DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

SIÊU VI KHUẨN KHÁNG THUỐC – ĐẠI DỊCH TIỀM ẨN.

Share Ngày đăng: 02:00:51 - 02/12/2015 - Số lượt người xem: 3465

Siêu vi khuẩn mới nhất được phát hiện tại Trung Quốc.
 
Các nhà khoa học trên thế giới đang lo lắng về sự lan tràn của loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả kháng sinh xuất hiện tại nhiều trang trại chăn nuôi lợn tại Trung Quốc. Gen biến đổi MCR-1 từ siêu vi khuẩn có thể chống lại kháng sinh Colistin - kháng sinh mạnh nhất trên thế giới hiện nay dùng để điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn nặng.
 
Nếu loại siêu vi khuẩn này lan tràn và truyền gien kháng thuốc khi kết hợp với các hệ khuẩn đột biến khác, thì tất cả phác đồ điều trị của bác sĩ có thể trở nên thành vô dụng và khi đó dù chúng ta mắc một căn bệnh dù nặng hay nhẹ thì cũng rất khó điều trị. Viễn cảnh tồi tệ nhất là khi một căn bệnh cảm cúm thông thường cũng có thể gây tử vong cao như ung thư hay AIDS. Thậm chí một vết đứt tay cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.
 
Nguyên nhân do đâu?
 
Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 700,000 người chết mỗi năm  do vi khuẩn  kháng thuốc điều trị. Tuy nhiên, những nguy hại về sức khỏe vẫn đang bị xem nhẹ bởi lợi ích kinh tế và sự thiếu hiểu biết của người chăn nuôi. Thuốc kháng sinh giúp các trang trại tiếp kiệm được khoản phòng và chữa bệnh vô cùng lớn. Do đó để tiết kiệm chi phí và tránh tất cả các bệnh ở gia súc, gia cầm colistin đang được sử dụng như một biện pháp hiệu quả trong chăn nuôi.
 
Trung Quốc đang nổi lên là một quốc gia sản xuất và tiêu thụ Colistin trong chăn nuôi lớn nhất thế giới. Và mặt trái của điều này cũng chính là việc siêu khuẩn đang lan tràn tại nhiều nơi ở Trung Quốc và đang lan sang nhiều nước khác. Khi tiêu thụ các sản phẩm thịt rẻ này, con người sẽ nạp vào người dư lượng kháng sinh rất lớn đồng thời có nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn.
 
Làm gì trước nguy cơ đại dịch hậu kháng sinh?
 
Trong khi các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cơ chế để vô hiệu hóa loại siêu vi khuẩn tại Trung Quốc thì giải pháp còn lại cho vấn đề này nằm ở chính lối sống nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên:
 
-  Nên tìm hiểu rõ nguồn gốc và lựa chọn kĩ các loại thực phẩm, không sử dụng các loại thịt, cá được nuôi không đúng chuẩn an toàn (dư lượng kháng sinh, tăng trọng cao). Hãy là người tiêu dùng thông minh để góp phần tạo nên làn sóng thay đổi, nguồn cầu không còn, ngành chăn nuôi sẽ phải thay đổi.
 
-  Chỉ sử dụng kháng sinh khi cần thiết và được sự tư vấn từ bác sĩ.Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, thiếu trách nhiệm cũng là một trong những nguyên nhân khiến các loại vi khuẩn kháng kháng sinh.
 
Trời không kêu ai cả, tất cả nằm ở bản thân.
 
Quan niệm "Trời kêu ai nấy dạ" không còn đúng ở tình trạng hiện tại, khi con người chính là tác nhân gây nên hầu hết tất cả những vấn nạn toàn cầu. Siêu vi khuẩn có thể rất nguy hiểm nhưng việc thiếu hiểu biết và coi nhẹ sức khỏe bản thân và cộng đồng còn nguy hiểm hơn. Hệ miễn dịch hoàn hảo chính là giải pháp hiệu quả và lâu dài nhất trước nguy cơ đại dịch hậu kháng sinh. 
< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác