DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

RƯỢU HẠI GAN - NHƯNG HẠI ĐẾN MỨC NÀO

Share Ngày đăng: 12:29:06 - 01/01/2016 - Số lượt người xem: 2769

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về gan. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ trường Đại học Y Dược Missouri tại Mỹ đã đưa ra một lời cảnh báo cho thấy việc kết hợp và lặp đi lặp lại giữa say rượu và nghiện rượu mãn tính gây nhiều tổn thương nghiêm trọng cho gan hơn những gì chúng ta biết trước đây.

Thế nào là say rượu?

Theo định nghĩa của Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu thì say rượu là tình trạng sử dụng nhiều rượu khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao nhanh hơn khả năng chuyển hóa của gan. Thông thường đối với nam giới, điều này thường xảy ra khi họ tiêu thụ trên 5 ly đồ uống có cồn trong vòng khoảng 2 giờ; đối với phụ nữ, điều này sẽ xảy ra khi họ tiêu thụ bốn ly hoặc nhiều hơn trong cùng một thời điểm.

Sự tàn phá của rượu còn hơn những gì bạn tưởng tượng

Để nghiên cứu về sự tàn phá của rượu đối với gan, nhóm nghiên cứu đã đánh giá mức độ tổn thương gan do quá trình sử dụng rượu mãn tính kết hợp với việc lặp đi lặp lại việc chè chén say sưa ở chuột. Kết quả cho thấy trong quá trình 4 tuần, những con chuột này xuất hiện các tổn thương gan so với nhóm không được tiếp xúc với rượu.

Không chỉ dừng lại ở mức độ tổn thương gan, nhóm nghiên cứu đã phát hiện mức độ của chất béo lắng đọng trong gan tăng cao đến mức không tưởng, cao hơn so với nhóm kiểm soát được rượu khoảng 13 lần. Tích tụ mỡ trong gan sẽ một phần làm thay đổi sự chuyển hóa chất đồng thời những thay đổi này cũng làm tăng căng thẳng lên gan trong khi làm giảm khả năng của của gan để chống lại stress.

Bên cạnh đó uống rượu quá mức có thể tạo ra phản ứng viêm ở gan và ảnh hưởng một loạt hệ thống cơ quan khác trong cơ thể. Nếu những cơ quan trong cơ thể làm việc kém đi thì một loạt các quá trình sinh lý có thể bị ảnh hưởng dẫn đến nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch và một số dạng ung thư.

Thay đổi thói quen sử dụng rượu bia

Rượu có thể coi là tác nhân chính gây ra các bệnh về gan nhưng chính thói quen sử dụng rượu bia mới là nguyên nhân thực sự khiến lá gan phải kêu cứu. Xây dựng văn hóa sử dụng bia rượu một cách văn minh sẽ giúp bảo vệ lá gan của bạn. Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm hỗ trợ chức năng gan khi cần thiết cũng là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ gan. Với vai trò là lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại, lá gan xứng đáng được chúng ta nâng niu và trân trọng.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác