DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

NHỊN ĂN – TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Share Ngày đăng: 04:45:34 - 18/12/2015 - Số lượt người xem: 3756

Các nhà khoa học chứng minh, việc nhịn ăn giúp không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương hệ thống miễn dịch mà còn giúp tái tạo toàn bộ hệ thống miễn dịch của bạn . Valter Longo, tiến sỹ , giáo sư tại Đại học Southern California Davis cho biết "Khi đói, cơ thể sẽ cố gắng để tiết kiệm năng lượng, và một trong những điều có thể tiết kiệm năng lượng là tái chế các tế bào miễn dịch không cần thiết, đặc biệt là những tế bào đã bị hỏng". 

Ngoài ra, việc nhịn ăn trước khi điều trị có thể là đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân đang điều trị hóa trị cho bệnh ung thư. Và những lợi ích của việc ăn chay có nhiều lợi ích hơn so với những gì mà hệ thống miễn dịch có thể làm được. Longo còn cho biết rằng việc nhịn ăn không chỉ làm tăng hệ thống miễn dịch mà còn làm tăng hoạt động của các cơ quan khác.

Bỏ đói cơ thể sẽ khiến các tế bào gốc sản sinh ra những bạch cầu mới để chống lại nhiễm trùng. Thêm vào đó buộc cơ thể phải lấy lượng glucose và mỡ thừa tích tụ để duy trì hoạt động cho cơ thể. Trong mỗi chu kỳ nhịn đói, bạch cầu bị mất đi sẽ tạo ra những thay đổi thúc đẩy sự tái tạo các tế bào miễn dịch từ tế bào gốc.

Nhịn ăn phản khoa học:

Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích việc kiêng ăn trong khoảng thời gian dài. Cắt giảm hàm lượng thức ăn đưa vào cơ thể một cách đột ngột, khiến cơ thể bị sốc và dễ dẫn tới tình trạng nguy hiểm. Đặc biệt rất nguy hiểm với những người phụ nữ đang mang thai, nhẹ cân, tiểu đường, trẻ em… Nhịn ăn quá mức ảnh hưởng đến dạ dày, lượng đường trong máu, tim mạch, ảnh hưởng công việc…

Ở Việt Nam, đã có trường hợp nữ sinh 18 tuổi chết vì nhịn ăn phản khoa học. Em nhịn ăn trong vòng 10 ngày, lúc đưa vào bệnh viện trong tình trạng không mạch, không huyết áp. Dù mọi cố gắng nỗ lực của bác sĩ đã lấy lại được hơi thở cho em, nhưng bộ não của em đã chết.

Vậy nhịn ăn thế nào là khoa học?

Tốt nhất là 1 tuần ăn 5 ngày, nhịn 2 ngày, những ngày nhịn ăn không nên liền nhau, tốt nhất là cách ngày. Trong những ngày nhịn ăn này vẫn phải cung cấp thức ăn cho cơ thể nhưng không được ăn nhiều như các loại trái cây, rau quả, và một ít thịt nạc từ thịt gà, cá… Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Tuyệt đối không được nhịn hoàn toàn trong những ngày nhịn ăn.

Bổ sung kháng sinh thiên nhiên:

Bên cạnh việc nhịn đói để giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chúng ta cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể thêm bằng cách bổ sung sữa chua giúp tăng cường hệ tiêu hóa; tỏi giúp tránh nhiễm khuẩn, sát trùng; gừng giúp giảm viêm, giảm đau; rau bina giàu chất xơ, chưa hàm lượng vitamin C, sản sinh tế bào mới…

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác