DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

MÃN KINH SỚM BỞI THUỐC LÁ

Share Ngày đăng: 12:44:16 - 01/01/2016 - Số lượt người xem: 2775

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỉ lệ hút thuốc cao nhất thế giới với 56,1% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới. Trong đó 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít khói thuốc ở nhà và 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc ở những nơi công cộng.  Điều đáng lo ngại phụ nữ thường xuyên hít khói thuốc lá sẽ bị mãn kinh sớm.

Trong một nghiên cứu ở Mỹ đã lấy thông tin từ hơn 93.000 phụ nữ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng gặp vấn đề nghiêm trọng khi mang thai như: xảy thai, sinh thiếu tháng, trẻ sinh thiếu cân, kém thông minh…  và trải qua tuổi mãn kinh sớm hơn 1-2 năm so với phụ nữ chưa từng hút thuốc.

Riêng với phụ nữ không hút thuốc, nhưng hít phải khói thuốc của những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng không kém phụ nữ hút thuốc như khó thụ thai, xảy thai, thai chết lưu, vỡ ối sớm… đặc biệt là vô sinh. Bên cạnh đó trải qua tuổi mãn kinh sớm hơn khoảng 1 năm.

Thành phần thuốc lá:

Trong thuốc lá chứa hơn 4000 loại chất. Trong đó có hơn 2000 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc hại chính như: Nicotine, monoxit carbon, các chất gây ung thư…

Nguyên nhân thuốc lá gây mãn kinh sớm:

Lý do chính gây đến mãn kinh sớm là do lượng nicotin trong thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Phụ nữ hút thuốc lá và hít khói thuốc lá trong khoảng thời gian lâu dài thì bắt đầu ở tuổi 40 hàm lượng estrogen giảm dần, sau đó giảm nhanh chóng ở thời kì mãn kinh. Nguyên nhân là do lượng nicotin tác động vào hệ thống thần kinh trung ương kéo theo ảnh hưởng liên quan đến bài tiết hocmon nữ.

Bên cạnh đó những chất độc trong thuốc lá tác động mạnh đến gan, gây phá hủy estrogen trong thời gian ngắn, khiến cở thể bốc hỏa bất thường

Độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh cho phụ nữ chưa từng hút thuốc và không có tiếp xúc với khói thuốc của người khác là 49,4 năm. Đối với những phụ nữ đã hút thuốc là 48,3 năm, trong khi đó là 48,8 năm đối với những phụ nữ không hút thuốc nhưng có tiếp xúc với khói thuốc lá.

Chúng ta đã biết những tác hại đến sức khỏe khi hút thuốc trực tiếp. Nhưng đáng buồn hơn là những người phụ nữ không hút mà vẫn chịu ảnh hưởng bởi những người xung quanh với những tác hại tương tự.

Việc hút thuốc lá không những chỉ có hại cho chính người hút mà còn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt chính những người thân trong gia đình. Chưa dùng lại ở đó, hút thuốc lá còn làm ảnh hưởng nền kinh tế đối với cá nhân, gia đình, xã hội và làm gánh nặng cho nền kinh tế nước nhà.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác