DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO BỘ NÃO TRẺ LÂU

Share Ngày đăng: 09:52:56 - 25/12/2015 - Số lượt người xem: 2707

Theo bác sĩ thần kinh, tiến sĩ David Perlmutter tại Mỹ, việc thóai hóa não (hay quên, teo não và kể cả mất trí nhớ) không phải là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên mà là kết quả của sự lựa chọn lối sống và nằm trong tầm kiểm soát của con người. Thực tế, nếu bạn thấy bộ nhớ bắt đầu có vấn đề, bạn có thể nghiêm túc thực hiện ngay một số thay đổi về lối sống để cải thiện vấn đề.

Ảnh hưởng của stress và giấc ngủ kém

Stress và giấc ngủ kém thường đi liền với nhau tàn phá chức năng não bộ. Hormone stress, cortisol, làm xói mòn các khớp thần kinh lưu trữ và xử lý bộ nhớ. Thiếu ngủ hay giấc ngủ kém có thể phá vỡ cân bằng trao đổi chất não dẫn tới thoái hóa các tế bào thần kinh và khiến não đẩy nhanh quá trình thu nhỏ tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy không thể ngăn chặn thiệt hại này bằng cách cố gắng ngủ bù trong những ngày cuối tuần.

Thói quen ăn uống

Hai trong số những thủ phạm chính gây các bệnh cho não bộ là đường và bột mì. Tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến tình trạng kháng insulin gây chết tế bào não. Trong một nghiên cứu trên động vật, chế độ ăn uống chứa nhiều đường dẫn đến bộ nhớ bị suy giảm chỉ sau một tuần.

Gluten có trong bột mì có thể dẫn đến viêm và phá hỏng màng thẩm thấu ruột, cho phép độc tố đi qua màng ruột vào máu. Về lâu dài sẽ dẫn đến tự miễn dịch và viêm mãn tính toàn, tạo điều kiện cho Alzheimer tấn công.

Lối sống duy trì sức khỏe não

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm stress và  giảm hiện tượng co rút não theo thời gian do thiếu ngủ. Di chuyển trung bình 10,000 bước mỗi ngày là mục tiêu tối thiểu để đạt hiệu quả này.

Dinh dưỡng não: Nhiều nghiên cứu cho thấy ở người cao tuổi, hàm lượng Omega 3 trong não cao thì não của họ sẽ ít bị teo hơn những người cùng lứa tuổi, nghĩa là họ có thể duy trì chức năng của não bộ tốt hơn. Não bộ ở mọi lứa tuổi luôn cần cung cấp Omega 3 để có thể hỗ trợ và duy trì các chức năng của não bộ. Bổ sung dinh dưỡng não bằng dầu nhuyễn thể là một biện pháp đang được quan tâm hiện nay bởi ngoài việc cung cấp nguồn axit béo thiết yếu cho hoạt động tế bào, dầu nhuyễn thể cũng được chứng minh là làm giảm các chất béo xấu LDL và tăng nồng độ các chất béo tốt HDL – một điểm đặc biệt mà những loại Omega thông thường không có.

Thể dục não: Bên cạnh chế độ ăn uống, tập thể dục não giúp phục hồi, kích thích não bộ hoạt động cũng là lối sống quan trọng. Quá trình học hỏi điều mới, như học chơi một loại nhạc cụ hoặc ngôn ngữ mới, đặc biệt có lợi cho việc giảm lão hóa não bộ.

 

 

 

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác