DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

LÁ GAN NGƯỜI VIỆT ĐANG “KIỆT SỨC”

Share Ngày đăng: 00:30:51 - 08/11/2015 - Số lượt người xem: 3767

Những con số biết nói

Theo thống kê của Cục khám chữa bệnh thuộc Bộ Y Tế, Việt Nam vừa đạt ngưỡng nước có tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Hiện có tới 50% nam giới trưởng thành của nước ta, tương đương 17 triệu người hút thuốc và mỗi năm ở nước ta lại phải đối mặt với 40,000 người chết vì thuốc lá.

Không chỉ phụ thuộc vào điếu thuốc, Việt Nam còn lọt vào top 5 nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới. Riêng năm 2015, nước ta đã sử dụng đến gần 1,3 tỉ lít bia đồng thời lượng bia nhập đã tăng 50% so với cùng kì năm ngoái.

Trước mức tăng trưởng mạnh mẽ như vậy, không ít người phải lo ngại về sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của loại thức uống có cồn này.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao

Nếu thuốc lá hay bia rượu là tác nhân nội tại do thói quen không tốt của con người khiến gan kiệt quệ thì sự ô nhiễm môi trường và nguồn thực phẩm không sạch là nguyên nhân ngoại tại góp phần lớn không kém vào sự phá hủy lá gan chúng ta.

Đến nay, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đang là hai thành phố có mức ô nhiễm đất, nước và cả không khí cao nhất Việt Nam theo thống kê của Ngân hàng Thế Giới.

Các cảnh báo về thức ăn nhiễm thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng và thuốc bảo quản khiến người dung hoang mang nhưng lại họ vẫn không biết phải chọn lựa nguồn gốc nguyên liệu như thế nào. Chính những điều này ép buộc lá gan phải làm việc quá sức.

Những điều không phải ai cũng biết

Dẫu là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể (sau da) và đóng vai trò quan trọng bậc nhất nhưng gan lại ít được chú trọng. Gan cung cấp nguồn năng lượng hỗ trợ hoạt động không kể ngày đêm bằng cách chuyển hoá nguyên liệu ta nạp vào hằng ngày.

Hiểu một cách đơn giản gan đóng vai trò là người đầu bếp tài ba, chế biến những món ăn thành các hình thức khác để dữ trự và nuôi dưỡng cơ thể. Tất cả những thứ ta đưa vào cơ thể đều là nhiệm vụ của gan và có ảnh hưởng trực tiếp đến nó.

Không chỉ vậy gan còn giúp thanh lọc các độc tố tan trong mỡ, biến chúng thành những chất kém nguy hiểm hơn hoặc dễ hoà tan trong nước nhằm bảo vệ các cơ quan khác. Vì vậy khi gan bị chai cũng là lúc chúng ta phải đối diện với hàng loạt những “đòn tấn công” từ bên ngoài mỗi ngày mà không có tấm khiên bảo vệ.

Một trong những đặc trưng của gan dẫn đến việc thờ ơ chăm sóc bản thân hằng ngày của chúng ta đó là tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác.

Ta không thể cảm nhận được những tổn thương mà gan đang phải gánh chịu như cách ta cảm thấy vết đứt tay. Cũng vì thế khi gan gặp vấn đề cũng không cảnh báo một triệu chứng cụ thể nào. Điều này khiến ta quên bảo vệ gan và không ý thức được tầm quan trọng của nó.

Dấu hiệu kiệt sức của gan

Các dấu hiệu cho biết sự suy yếu của gan bao gồm: xuất hiện quầng thâm mắt dù không thức khuya, hơi thở có mùi, màu da hay mắt và móng tay thay đổi cộng thêm tình trạng trướng bụng. Để bảo vệ bộ phận quan trọng bậc nhất của cơ thể này, mọi người cần ngay lập tức đi khám nghiệm và lên kế hoạch sinh hoạt điều độ, khoa học.

Đồng thời việc bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết để nhanh chóng tái tạo, giải độc, phục hồi chức năng gan cũng tối quan trọng.

Hãy tạo cho mình một cuộc sống tốt đẹp bằng cách bảo vệ lá gan và đồng thời giảm thiểu những con số biết nói để thế giới ngày một viên mãn hơn.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác