DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

HƯỚNG ĐI MỚI TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH ALZHEIMER

Share Ngày đăng: 09:46:27 - 04/02/2016 - Số lượt người xem: 2443

Một loạt các bằng chứng cũ và mới cho thấy các hoạt động và sự nhân lên của tế bào microglial - tế bào miễn dịch chính của não - có thể là một yếu tố quan trọng trong sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Việc nghiên cứu sự tác động của hệ miễn dịch đối với bệnh Alzheimer có thể mở ra hướng đi mới trong việc điều trị bệnh Alzheimer.

   

Mối quan hệ giữa miễn dịch và Alzheimer

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton và Đại học Lancaster và được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu y khoa và Nghiên cứu về điều trị bệnh Alzheimer của Anh đã phát hiện ra rằng ở những người bị bệnh Alzheimer, các tế bào miễn dịch của não nhân lên nhanh chóng và cũng tỉ lệ thuận với mức độ nặng và sự tiến triển của bệnh.

Để chứng minh điều này ảnh hưởng tới bệnh Alzheimer, các nhà khoa học đã tìm ra một cách để ngăn chặn quá trình nhân lên này ở chuột mắc bệnh Alzheimer. Kết quả là hiệu suất bộ nhớ và năng lực hành vi của những chú chuột mắc bệnh Alzheimer được cải thiện đáng kể.

Hướng đi mới điều trị bệnh Alzheimer

Dù việc điều trị bệnh Alzheimer trên những con chuột đem lại những kết quả khả quan nhưng hiện tại nghiên cứu vẫn chưa được thử nghiệm trên người, và không có bảo đảm nó sẽ an toàn hoặc hoạt động tốt bởi có sự khác nhau nhất định giữa người và chuột. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch của con người đóng một vai trò nhất định đối với loại bệnh này và có thể cho phép các nhà nghiên cứu để phát triển các loại thuốc nhắm tới thay đổi hệ thống miễn dịch.

Một nhược điểm tiềm ẩn của việc ngăn chặn hệ thống miễn dịch đó là những tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc những rủi ro liên quan có thể xảy ra bởi hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc chống lại tất cả các loại bệnh.

Viêm nhiễm là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch sản sinh các tế bào microglial do đó một trong những phương án tốt nhất hiện nay được đưa ra đó là bảo vệ não bộ chống lại những tác nhân gây viêm đồng thời vẫn có thể nâng cao hệ miễn dịch để phòng chống các căn bệnh khác. Do đó một số sản phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe não bộ chống các tác nhân bên ngoài như dầu nhuyễn thể hiện đang rất được ưa chuộng trên thế giới đặc biệt tại Nhật Bản. Bảo vệ và nuôi dưỡng não bộ vẫn là hướng đi chính trong tương lai trước khi các nhà khoa học có thể tìm ra được phương thức tối ưu hơn nhằm bảo vệ não bộ chống lại căn  bệnh Alzheimer

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác