DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

HỌC TỪ PHƯƠNG TÂY – ĐỪNG HỌC THÓI ĂN

Share Ngày đăng: 01:36:48 - 03/12/2015 - Số lượt người xem: 3439

Thói quen ăn uống của phương Tây ngày càng lan rộng ra khắp thế giới. Giới trẻ đặc biệt thích sự tiện lợi và nhanh chóng của thức ăn nhanh, dần sử dụng thói quen ăn uống của phương Tây thay cho chế độ ăn uống *quê mùa* trước đây. Chế độ ăn uống này không chỉ tác hại khôn lường đến sức khỏe thể chất mà còn  ảnh hưởng tới chức năng não bộ.
 
Nguy hại tới sức khỏe thể chất
 
Với một chế độ dinh dưỡng chủ yếu đến từ thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, thức ăn nhanh nhiều đường, chất dầu và thịt như vậy, chúng ta dễ tăng cân hơn và có nguy cơ tiềm tàng phải đối mặt với nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, xương khớp.
 
Nghiên cứu mới nhất trên chuột cho thấy chế độ dinh dưỡng thừa chất béo làm xáo trộn hệ vi khuẩn đường ruột và thay đổi cả tín hiệu dẫn đến não, kết quả là não không còn nhận được tín hiệu no! Ước tính tại 15 quốc gia giàu có nhất thế giới, người dân ăn nhiều hơn mức cơ thể cần khoảng 500-600 calo mỗi ngày.
                                        
 
Khỏe hay bệnh từ ăn – não của bạn cũng vậy
 
Mới đây, nhiều nghiên cứu mới đây từ trường Đại học Y thuộc bang Georgia tại Mỹ cho thấy chế độ ăn thừa chất béo không chỉ gây ra béo phì, mà còn dẫn đến suy giảm chức năng não vì chế độ dinh dưỡng này thúc đẩy các tế bào phòng vệ giết chết khớp nối giữa các tế bào thần kinh!  
 
Hãy tưởng tượng hệ thần kinh con người như một vương quốc được xây dựng lên bởi hàng tỷ các tế bào thần kinh, các tế bào này được nối với nhau bởi những cây cầu truyền thông tin được gọi là khớp nối thần kinh. Các tế bào phòng vệ Microglia  là các tế bào thần kinh đệm đóng vai trò như những người lính bảo vệ hệ thần kinh bằng cách loại bỏ tác nhân bệnh tật trong não.
 
 Tuy nhiên quá nhiều chất béo trong cơ thể sẽ dẫn tới phản ứng viêm mãn tính, khiến Microglia có phản ứng tấn công ngược lại não bộ, không phân biệt được bạn hay thù, và bắt đầu tiêu diệt các khớp nối thần kinh. Khi những cây cầu thông tin sụp đổ thì thông tin sẽ không qua được và phải đi đường vòng, nếu có quá nhiều cầu bị sụp đổ thì việc suy giảm nhận thức sẽ diễn ra, làm giảm chức năng não bộ và gây ra một loạt các bệnh về não bộ.
 
Ăn uống thông minh cho não bộ
 
Chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân bắt đầu từ việc thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày như nấu ăn tại nhà thay vì ăn thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ và đường,…Và  nếu như bạn thực sự không có đủ thời gian và điều kiện để thay đổi chế độ ăn uống cho hoàn thiện nhất thì ít nhất hãy bảo vệ não bộ như bao người khác bằng cách bổ sung dầu nhuyễn thể giúp cung cấp dinh dưỡng thực sự cho não hằng ngày và đặc biệt chống lão hóa vượt trội, hỗ trợ duy trì một bộ não khỏe mạnh.
 
 
 
< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác