DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

GIỮ MÃI NÉT THANH XUÂN

Share Ngày đăng: 02:51:02 - 21/12/2015 - Số lượt người xem: 2567

Nội tiết tố nữ rất quan trọng với phụ nữ vì nó đem lại sự tự tin, vẻ đẹp và nữ tính. Bên cạnh đó nội tiết tố nữ làm ảnh hưởng chu kỳ sinh sản, tâm trạng và đặc biệt là tình dục. Vậy nên nếu nội tiết tố nữ ở mức độ thấp thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, nguyên nhân là do sự suy giảm estrogen, testosterone và progesterone.

Vai trò của nội tiết tố nữ: 

Giúp cho tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục nữ phát triển; ngăn chặn loãng xương, bảo vệ tim mạch... Đặc biệt là estrogen duy trì ham muốn và khả năng tình dục, khi nồng độ estrogen đủ giúp cho việc đạt khoái cảm tối ưu hơn và dễ thụ thai hơn.

Các hocmon làm ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ:

Estrogen: Giúp điều hòa kinh nguyệt, kiểm soát sự phát triển của cơ quan sinh dục nữ. Đối với phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đi đáng kể làm lão hóa các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung. Không có trứng chín đồng nghĩa với việc không thể sản sinh ra estrogen và progesterone. Mức độ estrogen thấp làm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tình dục của phụ nữ như khô âm đạo khi giao hợp, tâm trạng không ổn định và rối loạn giấc ngủ.

Testosterone: Chúng ta thường nghe testosterone là hocmon ở đàn ông nhưng thực tế phụ nữ cũng cần hocmon này. Buồng trứng của người phụ nữ là nơi sản xuất testosterone. Một số nghiên cứu cho thấy testosterone có tác động đến sự tăng khả năng ham muốn tình dục cũng như hành vi tình dục ở nữ. Cũng vậy khi mức độ testosterone thấp cũng giảm kích thích tình dục và thường xảy ra ở người lớn tuổi.

Progesterone: Cũng như estrogen, progesterone là một trong những nội tiết tố nữ có vai trò giúp kiểm soát chu kì kinh nguyệt và hỗ trợ khả năng mang thai. Mức progesterone cũng giảm khi phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh.

Làm cách nào để duy trì đời sống tình dục trong độ tuổi mãn kinh?

Khi hocmon nữ giảm có thể dẫn tới mất ham muốn tình dục, khó khăn trong việc khơi dậy ham muốn tình dục, khó đạt được khoái cảm và cảm giác đau âm đạo… Tuy nhiên có những phụ nữ lớn tuổi khả năng tình dục lại tăng cao. 

Các phương pháp duy trì khả năng tình dục:

Dùng gel estrogen: Một cách khách để cung cấp estrogen cho cơ thể là thoa trực tiếp estrogen lên âm đạo. Những loại gel này giúp cho quan hệ thoải mái hơn, âm đạo không bị khô rát và tăng khả năng ham muốn.

Liệu pháp Estrogen: Sử dụng liệu pháp hocmon estrogen có thể giúp giảm các triệu chứng của nồng độ estrogen thấp, bao gồm khô âm đạo. Đối với nhiều phụ nữ liệu pháp này là cho quan hệ tình dục thoải mái và thú vị hơn. Tuy nhiên, điều trị estrogen có khả năng tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Liệu pháp Testosterone: Là một trong những phương pháp đang được nhiều nghiên cứu nhất. Phương pháp này giúp bổ sung cải thiện ham muốn tình dục ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy liệu pháp này không những cải thiện ham muốn mà còn giúp thỏa mãn tình dục.

Tuy nhiên các liệu pháp trên đều đi kèm với những rủi ro, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những ưu điểm và khuyết điểm của các phương pháp trên. Ngoài ra việc giảm stress, ngủ đủ giấc, bổ sung dầu hoa anh thảo chiều để cơ thể tự sản sinh ra nội tiết tố, phương pháp này hoàn toàn tự nhiên và không gây tác dụng phụ, dùng mỗi ngày hoặc dùng lâu dài đều được.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác