DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

GEN "THÔNG MINH" - LẬP TRÌNH KHẢ NĂNG NHẬN THỨC

Share Ngày đăng: 03:07:14 - 30/12/2015 - Số lượt người xem: 2795

Chúng ta đều biết cả gen và môi trường sống đều đóng vai trò trong sự khác biệt về khả năng nhận thức giữa những người khác nhau, việc tìm ra các gen đặc biệt giúp tăng cường phát triển nhận thức đã được chứng minh là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience cho thấy mạng lưới di truyền trong một phần của não bộ thực sự có thể là loại gen mà chúng ta đang tìm kiếm.

Phương pháp nghiên cứu mới

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Duke-NUS và Imperial College London (ICL) tại Anh đã bắt đầu bằng cách nghiên cứu tất cả các gen hoạt động trong vùng hippocampus của con người. Hippocampus được biết đến là vùng não củng cố những ký ức ngắn hạn sang loại dài hạn, một thành phần quan trọng của nhận thức. Bằng việc sử dụng phương pháp mới gọi là System Genetics, các nhà khoa học đã xem xét cách thức các gen “tương tác” và vai trò của chúng trong não bộ.

Giải mã bí mật bộ não

Một vài mạng lưới phổ biến của gen giúp tăng cường nhận thức và củng cố trí nhớ đã được tìm thấy, chúng được gọi là các gen “thông minh” – hai trong số này là M1 và M3. Đây là hai mạng lưới được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong hai loại trí thông minh ở người. Loại đầu tiên, kết tinh trí tuệ là khả năng để một người thích ứng với các tình huống liên quan đến mô hình và hành vi mà họ đã gặp phải trước đây. Loại thông minh thứ hai quyết định một người có thể thích ứng như thế nào đối với một tình huống hoàn toàn bất ngờ.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh các mạng lưới gen với tất cả các dữ liệu di truyền đã được biết về các bệnh liên quan tới phát triển thần kinh và rối loạn bao gồm cả bệnh tự kỷ, động kinh, tâm thần phân liệt và thấy rằng một phần ba các gen “thông minh” bị đột biến trong các trường hợp này.

Hướng đi mới cho tương lai

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng cả khả năng nhận thức và các rối loạn phát triển thần kinh đều bị ảnh hưởng bởi hoạt động của mạng lưới di truyền. Theo các nhà khoa học việc phát hiện ra mạng lưới các gen “thông minh” mở ra con đường giúp điều chỉnh trí thông minh cũng như phương pháp chữa các bệnh liên quan tới thần kinh ở người bằng cách tác động vào mạng lưới các gen này. Tuy nhiên cho đến lúc đó, việc chăm sóc dinh dưỡng não bộ hằng ngày vẫn là điều thiết yếu để có một não bộ khỏe mạnh và thông minh.

 

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác