DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

GAME ONLINE GÂY NHỮNG TÁC ĐỘNG BẤT THƯỜNG LÊN NÃO BỘ

Share Ngày đăng: 12:53:56 - 31/12/2015 - Số lượt người xem: 2832

Theo một nghiên cứu mới đây việc nghiện game Online có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tâm thần nhất là đối với trẻ vị thành niên. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ theo nhiều cách khác nhau, một số có thể có ích trong khi phần còn lại tiềm ẩn khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

IGD là gì?

Theo Hiệp hội Tâm thần Mỹ, IGD (Internet gaming disorder) hay còn gọi là rối loạn do chơi game online là một "hiện tượng mới" nổi lên như là kết quả của việc mở rộng công nghệ chơi game trực tuyến gần đây. Các game online sẽ liên tục gợi những phản ứng thần kinh ảnh hưởng tới cảm xúc về niềm vui và phần thưởng, về lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng gây nghiện như một người bị nghiện ma túy. Do số lượng thời gian dành để chơi game lớn nên những người bị hội chứng IGD sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động học tập hay công việc.

Những nghiên cứu về IGD

Để tìm hiểu việc game online tác động tới não bộ như thế nào các nhà nghiên cứu từ Đại học Utah tại Mỹ và Đại học Chung-Ang Hàn Quốc đã tìm cách so sánh hoạt động thần kinh của 78 thanh thiếu niên mắc hội chứng IGD với 73 người khỏe mạnh. Kết quả chỉ ra rằng bệnh nhân có IGD có sự tăng kết nối giữa bảy cặp khu vực trong tổng số 25 khu vực não khác nhau. Điều này giúp tăng một số chức năng của não bộ giúp các game thủ cải thiện hiệu suất khi chơi trò chơi và quan trọng hơn nó cũng có thể tăng cường khả năng của họ thực hiện nhiệm vụ trong thế giới thực.

Tuy nhiên, trong các kết quả được công bố trên tạp chí Addiction Biology, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng không phải tất cả những kết nối tăng cường đều có lợi. Đặc biệt, họ lưu ý rằng tăng liên kết giữa các vùng vỏ não tiền trán vùng lưng bên (dorsolateral prefrontal cortex) - đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của bộ nhớ - và vùng tiếp giáp giữa đỉnh thùy và thùy thái dương (temporoparietal junction) - một vùng não liên quan đến việc tập trung sự chú ý - có thể gây ảnh hưởng có hại. Sự siêu kết nối giữa các khu vực này được cho là gây các triệu chứng như mất tập trung và thiếu kiểm soát thường thấy ở người bị bệnh tâm thần bao gồm bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt.

Sử dụng não bộ một cách khôn ngoan

Chơi game lợi hay hại phụ thuộc hoàn toàn vào người chơi, học cách chăm sóc não bộ và sử dụng chúng một cách khôn ngoan là điều thiết yếu. Thay vì những trò chơi online, những trò chơi liên quan đến chữ cái, số, và trình tự ghi nhớ như giải ô chữ hay sodoku sẽ giúp rèn luyện trí nhớ để tăng sự tập trung, trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Cùng với việc chăm sóc dinh dưỡng não bộ, xây dựng những trò chơi bổ ích cho não cũng là món ăn tinh thần não bộ phát triển toàn diện đồng thời giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác