DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

ĐỀ KHÁNG GAN Ở ĐẤT NƯỚC CÓ TỈ LỆ NHIỄM VIÊM GAN CAO NHẤT NHÌ THẾ GIỚI

Share Ngày đăng: 04:11:48 - 05/12/2015 - Số lượt người xem: 2444

Theo nghiên cứu của trường đại học Y Dược tại New South Wales, Sydney, Australia, tỉ lệ nhiễm viêm gan B mạn tính tại Việt Nam được dự tính sẽ tăng từ 6,4 triệu ca trong năm 1990 lên khoảng 8,0 triệu ca vào năm 2025. Với gần 20% dân số nhiễm viêm gan B và C, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm cao nhất thế giới.

Sự nguy hại của bệnh viêm gan siêu vi

Gan được so sánh là vệ sĩ của cơ thể với trách nhiệm ngăn chặn và thải bỏ các tác nhân gây hại cho cơ thể. Khi bị nhiễm siêu vi B, gan sẽ bị viêm, nếu kéo dài (quá 6 tháng), tình trạng viêm này sẽ trở thành mãn tính. Sau khi bị viêm, gan sẽ hình thành các *vết cơ sẹo* để tự bảo vệ mình. Khi tình trạng viêm kéo dài, các vết cơ sẹo tăng lên dẫn đến tình trạng gan bị xơ cứng, cản trở việc máu lưu thông qua gan để lọc thải độc. Kết quả cuối cùng của diễn biến này là bệnh xơ gan và thậm chí ung thư gan.

Vắc xin và *đề kháng gan*

Virut siêu vi B và C dễ lây lan gấp 10 lần so với HIV. Với tỉ lệ 20% dân số nhiễm viêm gan B và C, phòng viêm gan bằng vắcxin là giải pháp tối cần thiết để tránh lây nhiễm. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng phòng bệnh, việc duy trì thường xuyên những mũi tiêm nhắc lại định kì hằng năm và chú ý chăm sóc sức khỏe gan để tang khả năng đề kháng là không thể bỏ qua.

Việc bảo vệ sức khỏe gan sẽ giúp gan giữ vững và hoàn thành nhiệm vụ xử lí chấtt độc hại trong cơ thể mỗi ngày. Nó giống như việc ta trang bị cho anh chàng vệ sĩ của cơ thể bộ khiên giáp tốt nhất để chống lại những kẻ đột nhập luôn lăm le tràn vào tấn công

Chăm sóc sức khỏe gan thông minh

Để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho lá gan, điều quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng sạch (không tiêu thụ thực phẩm bẩn, độc hại, hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm) và lối sống điều độ, tránh xa rượu bia, thuốc lá, stress. Ngoài ra, nên lưu ý khám sức khoẻ định kỳ để kiểm tra chức năng gan ít nhất 6 tháng một lần. Sử dụng thực phẩm hỗ trợ chức năng gan khi cần thiết cũng là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ lá gan của bạn. Những loại dược thảo có nguồn gốc từ thiên nhiên như kế sữa - một loại thảo dược thông minh biết tìm và phục hồi tế bào gan bị tổn thương, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư – là thực phẩm bổ sung tốt nhất cho một lá gan khoẻ mạnh.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác