DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

CẤY PHÂN- GIẢI PHÁP MỚI CẤY HỆ KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Share Ngày đăng: 00:34:07 - 30/11/2015 - Số lượt người xem: 3280

Tầm quan trọng của hệ vi khuẩn đường ruột

Bạn có biết ngay từ khi sinh ra, cơ thể con người đã bắt đầu tiếp xúc và tích lũy các vi khuẩn có lợi, cơ thể đã tự hình thành cho mình một tấm áo giáp sức khỏe từ những vi khuẩn có lợi này mà bạn không hề nhận ra. Những vi khuẩn có lợi khi đi vào ống tiêu hóa sẽ thiết lập những quần thể vi khuẩn lớn xâm chiếm và bao phủ niêm mạc ruột giúp tạo hàng rào bảo vệ chống lại sự xâm lấn của vi sinh vật có hại đồng thời thực hiện hàng loạt các chức năng có lợi mà có lẽ chẳng bao giờ bạn mơ đến như nâng cao chức năng hệ tiêu hóa, tạo ra các chất kháng sinh tự nhiên kích thích hệ miễn dịch, ngăn cản các khối u ung thư...

Hệ khuẩn đường ruột đang bị đe dọa  

Khi vi khuẩn có lợi chiếm tỉ lệ ưu thế thì lớp giáp sức khỏe vững chắc này giúp cơ thể khỏe mạnh và ngược lại nếu các loại vi khuẩn có hại phát triển thì nồng độ chất độc được gia tăng và là căn nguyên làm suy giảm hệ miễn dịch, lão hóa và gây ra nhiều loại bệnh như ung thư, gan, thận,… Tuy nhiên ngay từ ban đầu hệ vi khuẩn đường ruột ít được quan tâm đến bởi trạng thái cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Nhưng hiện nay, hàng loạt các yếu tố đang tác động phá vỡ sự cân bằng này như stress, chế độ ăn uống không hợp lí, liệu pháp kháng sinh,…

Trong đó, việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, thiếu trách nhiệm đang trực tiếp tiêu diệt hệ vi khuẩn đường ruột, bởi kháng sinh có thể tiêu diệt hầu hết mọi loại vi khuẩn có lợi trong cơ thể, tạo ra một tình trạng gọi là “ruột vô trùng”. Hãy thử tưởng tượng khi lớp áo giáp sức khỏe tự nhiên vốn có không còn nữa và các loại thuốc kháng sinh cũng không còn công hiệu bởi hiện tượng lờn thuốc kháng sinh thì cơ thể sẽ phải đối mặt trực tiếp với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài mà không thể chống chọi lại.

Đột phá trong việc khôi phục hệ khuẩn

Theo các chuyên gia y tế, hệ vi khuẩn đường ruột có thể được khôi phục từ trạng thái mất cân bằng bằng liệu pháp vi khuẩn. Theo những nghiên cứu gần đây từ tổ chức OpenBiome tại Mỹ, các nhà khoa học đã nghiên cứu một phuơng pháp chữa bệnh thành công nhờ sử dụng “phân” khỏe mạnh của nguời bình thường. Bằng phương thức đưa phân sạch qua một ống nội soi, phân khỏe mạnh sẽ cung cấp các vi khuẩn đường ruột “thân thiện” vào đường ruột bệnh nhân để hạn chế sự hoạt động của các vi khuẩn có hại và làm biến mất vi khuẩn này.

Nhiều loại bệnh trong đó có bệnh về viêm đại tràng (bệnh nhiễm trùng vi khuẩn C. difficile) đang được điều trị bằng liệu pháp này. Trên thực tế, khoa học có thuốc kháng sinh cho bệnh này có nhưng các vi khuẩn gây bệnh vẫn tiếp tục quay trở lại ngay sau khi việc điều trị kết thúc. Điều đó dẫn đến những khó khăn cho bệnh nhân vì việc liên tục phải sử dụng thuốc kháng sinh, thâm chí việc sử dụng kháng sinh liên tục cũng không giúp tiêu diệt được căn nguyên bệnh tật mà còn gây ra hiện tượng lờn kháng sinh.

Các nhà khoa học nghiên cứu được rằng các sinh vật trong đường ruột của các bệnh nhân là khác nhau nhưng chỉ cần vi khuẩn có hại được triệt tiêu thì những triệu chứng bệnh do vi khuẩn đó gây ra cũng sẽ biến mất. Thực tế việc cấy ghép phân này có đôi chút kỳ cục nhưng đây là phương pháp hiệu quả để chữa trị bệnh. Các mẫu phân khỏe mạnh làm thay đổi các vi sinh vật đường ruột giúp đường ruột có một hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các vi khuẩn xấu. Đó cũng là lý do vì sao các bác sĩ luôn khuyên chúng ta cần nâng cao hệ miễn dịch của mình để chống lại bệnh tật thay vì lạm dụng thuốc kháng sinh.

Do đó ngay từ bây giờ, khi chúng ta vẫn chưa thể tiếp cận được liệu pháp hiện đại ở trên thì việc thay đổi thói quen sống dần loại bỏ thói quen xấu phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh sẽ giúp duy trì và bảo vệ hệ vi khuẩn đường ruột cũng chính là đang xây dựng và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác