DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Cải thiện loãng xương sau mãn kinh

Share Ngày đăng: 09:47:44 - 15/03/2019 - Số lượt người xem: 365

 

Trước đây, tôi không hề có bệnh xương khớp gì. Nghe nói đó là do tôi bị loãng xương. Xin hỏi tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng này?

Rất nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh bị các chứng đau xương khớp. Người ta ước tính có tới 30% phụ nữ sau mãn kinh bị giảm mật độ xương. Toàn bộ cuộc đời một phụ nữ sẽ mất khoảng 35% xương đặc và khoảng 50% xương xốp trong khi nam giới chỉ mất khoảng 2/3 khối lượng nói trên. Hậu quả này làm cho nhiều phụ nữ dễ bị gãy xương, trong đó nguy hiểm nhất là gãy cổ xương đùi, gãy xương sống.

 

Để phòng loãng xương, cần bổ sung canxi qua thực phẩm. Các thực phẩm giàu canxi (sữa và các sản phẩm của sữa như: sữa chua, phomát... Cá, nhất là cá mòi, cá thu. Các loại rau củ hạt: súp-lơ xanh, cải xoăn, củ cải đường, rau xanh đậm, hạt đậu nành). Thường xuyên tập thể dục đều đặn, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

 

Ngoài ra, nên đến bệnh viện kiểm tra mật độ xương định kỳ. Đây là cách duy nhất giúp phát hiện sớm bệnh loãng xương.

 

Việc phát hiện sớm và điều trị ngay từ đầu rất có ý nghĩa để phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương. Những người đã đến tuổi trưởng thành bị kém phát triển chiều cao, cân nặng dưới 40kg hoặc giảm trọng lượng nhanh, cơ bắp yếu, người nghiện rượu, thuốc lá... cũng nên kiểm tra định kỳ mật độ của xương.

 

Trường hợp của bác trước đây không có bệnh lý xương khớp nào nhưng theo thời gian khó tránh khỏi tình trạng lão hóa, thoái hóa khớp. Vì thế, bác nên đi khám chuyên khoa xương khớp, đo mật độ xương để có chỉ định điều trị đúng.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác