DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

BÍ QUYẾT CHO NÃO BỘ CƯỜNG TRÁNG KHÔNG CẦN ĐẾN THUỐC

Share Ngày đăng: 14:12:35 - 24/11/2015 - Số lượt người xem: 2698

Luyện tập thể dục cho não bộ
 
Cũng giống như cơ thể, não cần có kế hoạch luyện tập thể dục thể thao đều đặn để luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Dù chỉ chiếm 2% khối lượng, anh bạn này tiêu tốn đến gần 20% năng lượng cơ thể để duy trì mọi vận động ở mức tốt nhất. Vì vậy, nếu não không được chăm sóc kỹ càng và có chế độ luyện tập phù hợp, chắc chắn sẽ dẫn đến việc suy kiệt toàn bộ hệ vận động và ý thức.
 
Cách đơn giản để luyện tập thể dục cho não chính là duy trì thói quen đọc sách và cập nhật thông tin mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy những ai có thói quen đọc sách mỗi ngày giữ được trạng thái minh mẫn và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn rất nhiều so với người lười vận động não bộ. Ngoài ra những trò chơi đòi hỏi tư duy như sudoku hay xếp hình cũng là những bài tập quan trọng cho não.
 
Chế độ dinh dưỡng phù hợp
 
Bên cạnh việc thường xuyên vận động não bộ, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho não cũng quan trọng không kém. Trong hoạt động thường ngày, não sử dụng khoảng 20% lượng oxy trong máu và 25% lượng đường glucose của toàn cơ thể. Vào những khoảng thời gian căng thẳng như thi cử, khối lượng công việc lớn nhu cầu này còn tăng gấp bội.
 
Vì lẽ đó những chất dinh dưỡng cho não cũng rất đặc thù đặc biệt bao gồm chất chống oxy hóa và những thực phẩm giàu omega 3. Những dưỡng chất này có nhiều trong các loại cá béo da trơn như cá ba sa, cá ngừ, cá hồi, cá thu …. Ngoài ra các loại hạt ngô, kê, lạc hay óc chó đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa không chỉ làm chậm quá trình lão hóa của não mà còn giúp kiện não.
 
Và những bí ẩn từ lòng đại dương
 
Tuy nhiên với chế độ ăn uống không đầy đủ và thiếu khoa học thường thấy ở người Việt, việc tạo nên thói quen bổ sung dinh dưỡng tốt cho não ít khả thi. Vì thế việc tăng cường những viên uống thiên nhiên cũng là giải pháp vượt trội. Khám phá gần đây cho thấy dầu nhuyễn thể chứa đầy đủ nhất và phong phú nhất những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ quan điều khiển trung tâm này.
 
Axit béo omega-3  của dầu nhuyễn thể (một loại giáp xác nhỏ ở vùng biển Nam Cực) đều có gốc phospholipid thay vì triglyceride như của dầu cá nên dễ hòa tan hơn và cơ thể dễ hấp thụ hơn.
 
Không chỉ vậy, astaxanthin – thành phần mang đến tác dụng chống oxi hóa mạnh mẽ cho dầu nhuyễn thể cao hơn đến 47 lần so với dầu cá. Hơn nữa, nhuyễn thể nằm ở cuối chuỗi thức ăn, chỉ tiêu hóa các sinh vật đơn bào nên rất sạch, không nhiễm các kim loại năng và độc chất. Vì vậy dầu từ loại giáp xác này cũng rất sạch và an toàn cho việc sử dụng ở người.
 
Dầu nhuyễn thể còn giúp phát triển não, giảm trầm cảm và tăng cường trí nhớ.  Có thể thấy dầu nhuyễn thể đáp ứng được khá đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời đây cũng là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không gây ra phản ứng phụ với những ai nhạy cảm.
 
Đóng vai trò quan trọng hàng đầu cho cơ thể, não bộ vì thế càng cần một sự quan tâm đặc biệt về cả vận động và dinh dưỡng. Tập thể dục cho não, có chế độ ăn uống thích hợp và bổ sung thêm dẫu nhuyễn thể là cách tốt nhất để giữ cho bộ phận “nhỏ nhưng có võ” này luôn vận hành tốt nhất. 
< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác