DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Bệnh Alzheimer ở thanh thiếu niên sống tại các thành phố bị ô nhiễm

Share Ngày đăng: 01:32:57 - 17/04/2018 - Số lượt người xem: 2127

Các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ cao đối với bệnh Alzheimer ở trẻ em và thanh niên sống trong các khu đô thị bị ô nhiễm.

 

Tiến sĩ Lilian Calderón-Garcidueñas nói rằng nhóm của bà đã nghiên cứu 203 cuộc khám nghiệm tử thi người Mexico City trong độ tuổi từ 11 tháng đến 40 tuổi. Thành phố Mexico City là nơi có 24 triệu người được phơi nhiễm hằng ngày với nồng độ các hạt nhỏ và ozon ở mức tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hai protein bất thường cho thấy sự phát triển của bệnh Alzheimer, và họ đã phát hiện ra các giai đoạn sớm của bệnh ở trẻ sơ sinh dưới một tuổi.

 

Calderón-Garcidueñas, bác sĩ - tiến sĩ cho biết: "Bệnh bệnh Alzheimer bắt đầu từ thời thơ ấu trong môi trường ô nhiễm, và chúng ta phải sớm thực hiện các biện pháp ngăn ngừa hiệu quả”. Nhà nghiên cứu độc tố trong Khoa Y sinh học và Dược phẩm của UM nói thêm "Những thập kỷ sau đó sẽ thật vô ích khi bạn bắt đầu ra tay chống lại những chất độc hại này."

 

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường.

 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mức độ tăng cao của hai loại protein bất thường - hyperphosphorylated tau và beta amyloid - trong não những người trẻ tuổi ở đô thị và sự phơi nhiễm với các chất ô nhiễm hạt mịn (PM2.5). Họ cũng theo dõi Apolipoprotein E (APOE 4), một yếu tố nguy cơ di truyền học nổi tiếng đối với bệnh Alzheimer, cũng như sự tiếp xúc tích lũy lâu dài với các hạt PM2.5 không lành mạnh, ít nhất 30 lần nhỏ hơn đường kính của một sợi tóc người và thường xuyên làm cho đám mây sương mù trên các khu đô thị.

 

Các phát hiện cho biết sự khởi đầu của bệnh Alzheimer trong thời thơ ấu, và sự tiến triển của bệnh liên quan đến tuổi tác, tình trạng APOE 4 và tiếp xúc với hạt. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu hiệu của căn bệnh này trong số 99.5% các đối tượng mà họ kiểm tra tại thành phố Mexico. Ngoài ra, các tàu sân bay APOE 4 có nguy cơ tiến triển nhanh chóng các bệnh Alzheimer và 4,92 tỷ lệ cao hơn về tự tử và các tàu sân bay APOE 3, kiểm soát tuổi và tiếp xúc với hạt.

 

Nói chung, các tác giả đã ghi lại tiến trình bệnh nhanh và sớm cho bệnh Alzheimer ở những người sống ở thành phố Mexico. Họ tin rằng các hiệu ứng bất lợi là do các hạt ô nhiễm nhỏ xâm nhập vào não thông qua mũi, phổi và đường tiêu hóa, và các hạt này phá hủy tất cả các rào cản và đi khắp nơi trong cơ thể thông qua hệ tuần hoàn.

 

Các tác giả kết luận rằng ô nhiễm không khí xung quanh là một nguy cơ có thể thay đổi bởi hàng triệu người trên toàn cầu, bao gồm hàng triệu người Mỹ bị phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm bụi gây hại.

 

Calderón-Garcidueñas cho biết: "Các biện pháp bảo vệ hệ thống thần kinh phải bắt đầu rất sớm, kể cả giai đoạn trước khi sinh và thời thơ ấu. "Xác định sự tương tác về môi trường, dinh dưỡng, trao đổi chất và di truyền học ở trẻ em là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh Alzheimer."

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác