DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Quả dứa có thật sự an toàn cho em bé hay không

Share Ngày đăng: 09:20:19 - 03/10/2017 - Số lượt người xem: 1144

Dứa là một trong những trái cây mà hầu hết mọi người thích ăn. Thêm vào sự hấp dẫn của dứa là khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bất kỳ dạng ung thư nào. Hình dạng của dứa luôn làm mọi người thòm thèm. Tuy nhiên, đối với bà mẹ mang thai, ăn dứa là một vấn đề cần quan tâm.

 

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu trước đã chứng minh rằng dứa an toàn trong thời kỳ mang thai. Và vì dứa là một trong những trái cây yêu thích đã được chứng minh là an toàn ngay cả trong thời kỳ mang thai, nên con người bắt đầu tự hỏi: "Liệu dứa có an toàn cho em bé không?" Từ nghiên cứu và bài đọc, sau đây là một vài đúc kết.

 

Tất cả trái cây đều an toàn cho trẻ sơ sinh?

Là những bà mẹ, chúng ta chỉ muốn những điều tốt nhất cho những đứa trẻ. Chúng ta muốn đảm bảo rằng các em bé được ăn bằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và thực phẩm có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng tổng thể của chúng. Với điều này luôn hiện hữu trong tâm trí, rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng cho trẻ sơ sinh ăn thực phẩm mềm và trái cây. Tại sao? Có thể bởi vì chúng ta có khái niệm rằng thực phẩm mềm có thể dễ tiêu hóa và trái cây chứa đầy chất dinh dưỡng. Nhưng tận đáy lòng, nhiều người trong chúng ta mong muốn ngày mà các em bé cuối cùng cũng có thể ăn thức ăn đặc.


Khi trẻ sơ sinh khoảng 4-6 tháng tuổi, rất nhiều bà mẹ không thể không nhìn thấy những đứa trẻ nhỏ của họ nuốt và thưởng thức các món ăn. Khi các em bé tiếp tục phát triển và phát triển, chúng cũng bắt đầu làm chủ các mốc quan trọng như ngồi dậy với sự hỗ trợ cũng như sử dụng các ngón tay để lấy thực phẩm. Khi chúng ta bắt đầu nhận thức được hành vi ăn uống của trẻ, chúng đang bốc thức ăn bằng ngón tay, các bà mẹ cần phải thận trọng với thức ăn mà chúng ta đặt vào trong tầm tay của trẻ. Do đó, trẻ nên được ăn các loại rau quả nhỏ.

 

Không phải cái gì cũng tốt như vẻ bề ngoài. Không phải tất cả các loại rau và trái cây đều an toàn cho em bé. Một số trái cây có axit được gọi là axit xitric. Những quả này không tốt cho trẻ sơ sinh. Ví dụ về trái cây citric là cam, nectarines, vôi, chanh, bưởi và quýt. Mặc dù những quả này bổ sung các vitamin và khoáng chất rất tuyệt vời cho sự phát triển của em bé, tuy nhiên axit xitric có thể phản ứng khá khắc nghiệt trong hệ thống tiêu hóa.

 

Dứa an toàn cho em bé?

Điều cơ bản nhất cần biết là dứa không phải là trái cây có múi. Tuy nhiên, chúng chứa một lượng nhỏ axit xitric và tính axit trong quả dứa không mạnh như các loại quả có múi khác. Tuy nhiên, mặc dù có ít axit hơn, nhưng những quả dứa vẫn có thể phản ứng xấu với hệ thống tiêu hóa của em bé. Thông thường, tiêu thụ trái cây với axit xitric có thể gây ra phát ban.


 

Nếu con nhỏ của bạn có mức độ nhạy cao và mỗi lần thử thực phẩm mới đều có một số tác dụng phụ, cách tốt nhất là ngưng ăn dứa trong một thời gian và đợi cho đến khi chúng được 1 tuổi. Ngay cả một lượng nhỏ các axit xitric có thể làm tổn thương dạ dày và dẫn đến hệ thống tiêu hóa khó chịu.
 

Mặt khác, nếu con bạn không có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào sau khi ăn dứa, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn một miếng nhỏ khi bé từ tám đến mười tháng tuổi. Khi bắt đầu thử ăn dứa, điều quan trọng là nên cho bé ăn một miếng nhỏ để quan sát phản ứng. Nếu không có phản ứng xảy ra, bạn có thể tiếp tục cho trẻ ăn. Hãy thử ăn cùng với các loại thực phẩm khác như ăn kèm cùng sữa bột yến mạch hoặc sữa chua của em bé.

 

Đối với trẻ dị ứng với dứa, trước tiên bạn có thể cho bé ăn một ít hoặc cho bé ăn cùng với thức ăn khác mà bé yêu thích. Đợi đến 3 ngày sau hẳn cho bé ăn thực phẩm mới lạ khác. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng liệu dị ứng xuất phát từ dứa hay không.
 

Lời khuyên khi cho bé ăn thực phẩm rắn

Khi con bạn bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy nên bắt đầu dưới dạng nghiền nhỏ hoặc cắt các thức ăn rắn thành những miếng nhỏ. Việc này để tránh gây nghẹt thở cho bé. Khi miếng thực phẩm quá lớn, nó có thể chắn cổ họng bé và gây khó thở.

 

Một vài lưu ý

Dứa có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng cho trẻ sơ sinh ăn dứa có thể làm hệ thống tiêu hóa khó chịu. Vì vậy, đầu tiên là đảm bảo rằng bé của bạn có thể chịu được phản ứng của dứa.

 

Trong quá trình con bạn ăn dứa, cố gắng theo dõi bất kỳ phản ứng tiêu cực. Nếu không có gì, bạn có thể cắt nhỏ dứa đưa vào phần ăn của bé.

 
< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác