DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Những rủi ro từ Yoga có lẽ bạn nên biết

Share Ngày đăng: 04:26:55 - 11/10/2017 - Số lượt người xem: 3004

Hai phần ba người tập Yoga cảm thấy sức khỏe tốt hơn từ hình thức luyện tập cổ xưa này, nghiên cứu tìm thấy

Nhiều người cố gắng tập yoga hy vọng có thể chữa lành vết thương, nhưng một số khác lại cảm thấy đau nhói hơn, nghiên cứu mới cho thấy.

Cuộc nghiên cứu đã khảo sát hàng trăm người đang tập yoga hơn một năm, cho thấy 2/3 trong số đó nói rằng một số cơn đau hiện tại đã được cải thiện nhờ yoga - thường là đau lưng và đau cổ.

Mặt khác, 21 phần trăm cho biết yoga đã làm các cơ và khớp đau trầm trọng hơn. Và gần 11 phần trăm nói rằng tập yoga xuất hiện thêm những triệu chứng  mới - thường là đau tay, cổ tay, khuỷu tay hoặc vai.

Nghiên cứu không tìm ra các chấn thương cụ thể, mà thay vào đó hỏi về các cơn đau chung ở các vùng cơ thể khác nhau.

Tom Swain, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học Thương tích tại Đại học Alabama, Birmingham cho biết, thật khó để biết được vấn đề nghiêm trọng đến mức nào.

Swain, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: "Không phải thương tích nghiêm trọng thì mới gây đau đớn. Nó có thể xuất phát từ cơ bắp bị tổn thương".

Trong một nghiên cứu được công bố năm ngoái, Swain và các đồng nghiệp đã xem xét các thương tích nghiêm trọng liên quan đến yoga. Họ phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2014, gần 30.000 người Mỹ “cấp cứu” vì các thương tích do yoga - bao gồm các khớp bị bong gân, các cơ bị tổn thương nghiêm trọng và thậm chí là gãy xương.

Và tỷ lệ này đã tăng lên qua nhiều năm, nghiên cứu cho thấy.

Tuy nhiên, cho dù yoga phổ biến như thế nào, nguy cơ tử vong tại phòng cấp cứu khá là thấp, các nhà nghiên cứu cho biết. Đến năm 2014, tỷ lệ thương tích điều trị tại phòng cấp cứu là 17 cho mỗi 100.000 người tập yoga.

"Vì vậy, mặc dù có một số nguy cơ nguy hiểm, nhưng cũng không nên ngăn cản người tham gia yoga, bởi vì có rất nhiều lợi ích tiềm năng." - Swain  phát biểu.

Các nghiên cứu đã kết hợp yoga với việc tăng cường sức khoẻ, từ huyết áp, cholesterol và nhịp tim thấp đến cải thiện trầm cảm, lo âu và chán nản.

Theo các nhà nghiên cứu đằng sau cuộc nghiên cứu hiện nay, hiểm họa từ yoga sẽ không cao hơn các dạng tập thể dục khác.

Các nhà điều tra của nghiên cứu, dẫn đầu bởi Marc Campo thuộc trường Mercy College ở Dobbs Ferry, N.Y., đã báo cáo những phát hiện của họ trong Tạp chí Journal of Bodywork & Movement Therapies.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu khảo sát 354 người, chủ yếu là phụ nữ, những người luyện tập yoga tại 2 nơi. Các lớp học yoga theo khuynh hướng từ nhẹ nhàng, "phục hồi" đến nhịp độ nhanh theo phong cách Vinyasa.

Mỗi người tham gia nghiên cứu được khảo sát hai lần, cách nhau một năm.

Gần như tất cả (87 phần trăm) nói rằng họ bị đau ở ít nhất một vùng cơ thể trong năm đó. Khoảng hai phần ba cho biết cơn đau của họ đã được cải thiện vì yoga, trong khi một phần năm người tin rằng yoga làm xấu đi một số nhược điểm của cơ thể - thường là trong cổ tay hoặc tay.

Trong khi đó, gần 11 phần trăm nói rằng cơ thể xuất hiện chấn thương mới mà họ cho là do yoga. Khoảng 5 phần trăm, cơn đau thực sự bị cắt xén trong lớp học.

Từ đây, các nhà nghiên cứu suy đoán, có thể là do tư thế yoga đẩy trọng lượng chủ yếu vào bàn tay- chẳng hạn như thế chồng chuối.

Tiến sĩ Joshua Harris là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Methodist ở Houston. Anh ấy tập trung vào các vấn đề về hông và nhận xét rằng anh ấy nhìn thấy những hậu quả của việc đẩy mạnh quá trình tập luyện yoga.

Theo Harris, mối quan tâm với yoga là một số tư thế liên quan đến chuyển động cực đoan trong khớp. Và các tư thế này chỉ phù hợp với một số người, không phải là tất cả.

Harris cho biết: "Phạm vi chuyển động rất khác nhau từ người này sang người khác. "Nếu bạn tiếp tục đẩy mạnh phạm vi hoạt động của mình vượt quá mức cần thiết, có lẽ bạn sẽ bị thương."

Giống như Swain, Harris cho biết yoga có thể có nhiều lợi ích, và vấn đề nêu trên không phải để làm mọi người sợ hãi.

Lời khuyên của ông đối với những người mới tập yoga là tìm một giáo viên giàu kinh nghiệm, có hiểu biết.

Nếu bạn bị thương, hãy cho giáo viên của mình biết. Chẳng hạn như: “Tôi mới học yoga và lưng tôi đau."  

Hãy bắt đầu thật chậm rãi, Harris khuyên, và bạn cần yêu cầu giáo viên sửa đổi các tư thế mà bạn không cảm thấy đúng.

"Hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Câu thần chú "Không đau, không đạt được" trong hoàn cảnh này là không đúng." - Harris  nói

 
< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác