DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Mắt khô và việc sử dụng màn hình

Share Ngày đăng: 01:49:09 - 10/08/2017 - Số lượt người xem: 411

Nếu bạn giống như phần lớn người dân, đôi mắt nhìn vào màn hình suốt cả ngày: Bạn dành thời gian nhìn chằm chằm vào máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh tại nơi làm việc và vào thời gian của bạn. Gần 60% người Mỹ sử dụng thiết bị số ít nhất 5 tiếng mỗi ngày. 70% sử dụng nhiều hơn một lần. Tất cả thời gian nhìn vào màn hình có thể dẫn đến khô và kích ứng mắt.

 

Làm thế nào để giữ ẩm cho đôi mắt

Mắt cần giữ ẩm để giữ được sức khoẻ. Thông thường, mọi người nhấp nháy mỗi 10 giây hoặc lâu hơn. Khi bạn nhấp nháy, đôi mắt của bạn sẽ giải phóng một "bộ phim nước mắt" làm dịu và che mắt bạn. Nhưng điều này sẽ không xảy ra thường xuyên khi bạn đang dùng máy tính bảng, máy tính hoặc xem TV. Ít nhấp nháy có nghĩa là mắt khô hơn.

 

Nước mắt của bạn có nhiều chất còn nhiều hơn nước. Dầu và chất nhầy cũng có trong đó. Bạn cần cả ba chất để giữ cho đôi mắt của bạn ẩm ướt và thoải mái.

 

Làm việc trên máy tính trong một thời gian dài thậm chí có thể thay đổi sự cân bằng của nước mắt. Một nghiên cứu năm 2014 tại Nhật Bản phát hiện ra rằng những người dùng hàng giờ trên máy tính của họ đã có lượng chất nhầy trong máu thấp hơn. Gần 1 trong 10 công nhân trong nghiên cứu chắc chắn bị khô mắt, và hơn một nửa trường hợp có thể xảy ra.

 

Mặc dù nguy cơ mắt khô sẽ nghiêm trọng theo độ tuổi, nhưng một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng trẻ em dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại thông minh - và ít thời gian cho bên ngoài – sẽ có nhiều triệu chứng mắt khô hơn.

 

Bạn có thể làm gì

Giới hạn thời gian trên màn hình càng nhiều càng tốt. Các triệu chứng mắt khô của bạn có thể cải thiện khi bạn dành ít thời gian hơn cho máy tính hoặc thiết bị kỹ thuật số.

 

Nếu bạn cần tiếp xúc màn hình, bạn nên:

Thực hiện theo quy tắc 20/20/20. Hãy nghỉ 20 giây từ thiết bị kỹ thuật số của bạn mỗi 20 phút và nhìn vào khoảng cách 20 feet. Đặt báo thức trên điện thoại để làm lời nhắc.

Sử dụng máy làm ẩm. Nó thêm độ ẩm cho không khí trong nhà đồng thời giúp mắt bạn không khô nhanh.

Đừng nhìn chằm chằm. Hãy cố gắng nhấp nháy mắt thường xuyên, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng một màn hình cho một đoạn dài.

Giữ màn hình ở khoảng cách bằng độ dài của cánh tay. Hầu hết mọi người đều giữ điện thoại và các thiết bị nhỏ 8-12 inch sát mặt. Khoảng cách gần đó làm chậm tốc độ nhấp nháy của mắt. Tốt hơn là giữ thiết bị của bạn cách mắt ít nhất 20 inch.

Tăng kích thước chữ lớn hơn. Bạn có thể dựa vào màn hình máy tính của bạn nếu phông chữ quá nhỏ. Tăng kích thước của phông chữ, do đó bạn có thể thoải mái đọc từ xa hơn.

Để chế độ sáng vừa phải. Đặt máy tính của bạn ở một nơi để tránh ánh sáng chói - đặc biệt là từ đèn trên cao hoặc cửa sổ. Đóng rèm cửa. Thay thế bóng đèn bằng các loại đèn có công suất thấp hơn. Nếu những điều đó không đỡ, hãy lấy bộ lọc lóa màn hình. Nó có thể giảm bớt lượng ánh sáng phản xạ từ màn hình.

Hãy thử thuốc nhỏ mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt và giọt nước mắt nhân tạo mỗi ngày có thể giữ cho đôi mắt của bạn ẩm ướt.

Uống nước. Mục tiêu 8 đến 10 ly một ngày để tránh mất nước.

Không hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, thì đây là một lý do khác để bỏ thuốc lá. Khói thuốc kích thích mắt khô hơn.

 
< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác