DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Mất cân bằng Hoocmon, nguyên nhân từ đâu

Share Ngày đăng: 06:44:37 - 23/11/2017 - Số lượt người xem: 557

Hoocmon, Sức khoẻ của bạn

Cảm thấy lơ lửng, cáu kỉnh, hay khó chịu? Sự mất cân bằng hormone có thể là nguyên nhân. Hoocmon là hóa chất "sứ giả" tác động đến cách tế bào và các cơ quan chức năng hoạt động. Thường thì mức độ này thay đổi vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời, chẳng hạn như trước và trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi mang thai, hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Nhưng một số loại thuốc và các vấn đề về sức khoẻ có thể khiến chúng tăng lên hoặc giảm xuống.

 

Chu kì kinh nguyệt không ổn định

Hầu hết các chu kì cách nhau 21 đến 35 ngày. Nếu chu kì của bạn không đến cùng thời gian mỗi tháng, cách nhau vài tháng, điều này có nghĩa là bạn có quá nhiều hoặc quá ít hormon nhất định (estrogen và progesterone). Nếu bạn ở độ tuổi từ 40 trở lên hoặc đầu 50 tuổi - lý do có thể là perimenopause - thời gian trước khi mãn kinh. Và những chu kỳ bất thường có thể là triệu chứng các vấn đề về sức khoẻ như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Vì thế bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có sự bất thường.

 

Vấn đề về giấc ngủ

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, hoặc nếu giấc ngủ bạn không sâu, hormone có thể sẽ có sự thay đổi. Progesterone, một hoocmon được phóng thích bởi buồng trứng, giúp bạn bắt được giấc ngủ. Nếu mức độ này thấp hơn bình thường, điều đó có thể khiến bạn khó ngủ hay thức giấc. Hạ thấp lượng estrogen có thể gây ra những cơn nóng bừng và đổ mồ hôi vào ban đêm, cả hai đều có thể khiến bạn khó khăn để chìm vào giấc ngủ.

 

Mụn trứng cá mãn tính

Mụn nổi trước hoặc trong chu kì kinh nguyệt là bình thường. Nhưng mụn trứng cá không rõ ràng có thể là triệu chứng của các vấn đề về hoóc môn. Sự dư thừa androgen (hormone "nam" mà cả đàn ông và phụ nữ có) có thể làm cho tuyến dầu cơ thể làm việc quá sức. Androgens cũng ảnh hưởng đến các tế bào da trong và quanh nang lông của bạn. Cả hai thứ này đều có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá.

 

Bộ nhớ “sương mù”

Các chuyên gia không chắc chắn chính xác làm thế nào mà các yếu tố kích thích tác động lên não của bạn. Những gì họ biết là những thay đổi của estrogen và progesterone có thể làm cho bộ nhớ của bạn cảm thấy "sương mù" và làm cho bạn hay quên hơn. Một số chuyên gia nghĩ rằng estrogen có thể ảnh hưởng đến các hóa chất não được gọi là các chất dẫn truyền thần kinh. Các vấn đề về sự chú ý và bộ nhớ đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh. Nhưng chúng cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề khác liên quan đến hoóc môn, như bệnh tuyến giáp. Hãy cho bác sĩ biết nếu trí nhớ của bạn đang gặp khó khăn.

 

Vấn đề bụng

Ruột của bạn được lót bằng các tế bào nhỏ gọi là thụ cảm đáp ứng với estrogen và progesterone. Khi những hoocmon này cao hơn hoặc thấp hơn bình thường, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong cách bạn tiêu hóa thực phẩm. Đó là lý do tại sao tiêu chảy, đau dạ dày, đầy bụng và buồn nôn trước và trong suốt chu kỳ của bạn.

 

Cảm thấy mệt mỏi

Bạn mệt mỏi tất cả thời gian trong ngày? Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự mất cân bằng hoocmon. Quá mức progesterone có thể khiến bạn buồn ngủ. Và nếu tuyến giáp của bạn - tuyến bướm ở cổ - tạo ra quá ít hóc môn tuyến giáp, nó có thể làm hỏng năng lượng của bạn. Một xét nghiệm máu đơn giản gọi là bảng nội soi tuyến giáp có thể cho bạn biết mức độ của bạn như thế nào và từ đó sẽ có cách điều trị.

 

Tâm trạng

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng giảm hormon hoặc thay đổi nhanh chóng có thể gây ra sự buồn rầu. Estrogen ảnh hưởng đến các hóa chất trong não quan trọng như serotonin, dopamine, và norepinephrine. Nhưng các hoocmon khác, đi cùng các đường dẫn như các chất dẫn truyền thần kinh, cũng đóng vai trò trong tâm trạng của bạn.

 

Sự thèm ăn và tăng cân

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc bị kích thích, bạn có thể muốn ăn nhiều hơn. Đó có thể là lý do tại sao giọt hormone liên quan đến tăng cân. Sự ngâm estrogen cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ leptin của cơ thể, một loại hoocmon giúp điều chỉnh lượng thức ăn ăn vào.

 

Nhức đầu

Rất nhiều thứ có thể kích hoạt. Nhưng đối với một số phụ nữ, thuốc giảm estrogen sẽ khiến chúng tăng lên. Đó là lý do tại sao các cơn nhức đầu tấn công ngay trước hoặc trong chu kỳ của bạn, khi estrogen bị suy giảm. Nhức đầu thường xuyên hoặc những cơn đau thường xuyên xuất hiện cùng khoảng thời gian mỗi tháng có thể là một đầu mối cho thấy mức độ hoocmon này có thể thay đổi.

 

Khô âm đạo

Thường thì đôi khi điều này xảy ra. Nhưng nếu bạn thường xuyên nhận thấy rằng bạn đang khô hoặc bị kích thích ở đó, thấp estrogen có thể là lý do. Hoocmon giúp các mô âm đạo giữ ẩm và thoải mái. Nếu estrogen giảm do mất cân bằng, nó có thể làm giảm dịch âm đạo và gây ra tình trạng thắt chặt.

 

Thay đổi kích cỡ vòng ngực

Sự giảm estrogen có thể khiến mô vú của bạn không dày đặc. Và sự gia tăng hoóc môn có thể làm cho mô này dày lên, thậm chí gây ra khối u hoặc u nang mới. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy thay đổi kích cỡ vòng ngực, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn quan tâm.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác