DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Liệu nước trái cây có gây tăng cân ở trẻ em

Share Ngày đăng: 02:49:03 - 10/10/2017 - Số lượt người xem: 1507

Đánh giá các nghiên cứu tìm thấy 1 ly nước ép 100% nguyên chất mỗi ngày sẽ không làm tăng cân.

Bác sĩ nhi khoa từ lâu đã gợi ý rằng nước trái cây có thể làm tăng cân ở trẻ em, nhưng một bài kiểm tra mới cho thấy nó vô hại khi tiêu thụ một cách kiểm soát.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Brandon Auerbach cho biết: "Dựa trên những bằng chứng hiện nay, chúng tôi đã không nhận ra rằng việc tiêu thụ một lượng nước trái cây 100% mỗi ngày góp phần làm tăng cân ở trẻ em. Ông là diễn viên giảng dạy về Y tại Đại học Washington, Seattle.

Để đi đến kết luận đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của tám nghiên cứu đã công bố với hơn 34.000 trẻ em xem xét lượng nước ép trái cây và ảnh hưởng đến cân nặng.

Trẻ em dưới 6 tuổi uống mỗi ngày một khẩu phần có khối lượng nhỏ, nhưng không đủ để có ý nghĩa lâm sàng.

Số lượng thật nhỏ bé, ít hơn một pound trong một năm, Auerbach lưu ý. Và đánh giá lại không chứng minh được rằng tiêu thụ nước trái cây đã làm tăng cân.

Ngoài ra, trẻ em từ 7 đến 18 tuổi uống một phần mỗi ngày không thấy ảnh hưởng lâm sàng về trọng lượng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trẻ nhỏ thích nước táo, trong khi những người lớn tuổi có nhiều khả năng uống nước cam. Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng nước ép cam, có chỉ số đường huyết thấp, có thể liên quan đến sự tăng cân ít hơn. Thức ăn và thức uống với chỉ số đường huyết thấp hơn có liên quan đến sự gia tăng mức đường trong máu thấp hơn và chậm hơn.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng báo cáo của họ tập trung đặc biệt vào nước ép trái cây 100%, không phải là đồ uống có hương vị trái cây hoặc soda trái cây.

Tác giả nghiên cứu cao cấp, Tiến sĩ James Krieger, là giám đốc điều hành của Healthy Food America. Ông nói, "Bằng chứng về tăng cân, bệnh tiểu đường [rủi ro] và các điều kiện sức khoẻ khác đối với [uống] đồ uống ngọt có đường - như soda và nước trái cây - rất vững chắc".

Theo Krieger, điều gì đã được thảo luận là liệu đường trong 100% nước hoa quả có liên quan đến những ảnh hưởng sức khoẻ tương tự hay không.

Hiện nay, Krieger và Auerbach cho biết, họ khuyên các bậc cha mẹ theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ về việc tiêu thụ 100% nước hoa quả: 4 đến 6 ounces mỗi ngày cho trẻ em từ 6 tuổi trở xuống và 8 đến 12 ounces mỗi ngày cho trẻ nhỏ tuổi từ 7 đến 18.

Connie Diekman, giám đốc dinh dưỡng đại học của Đại học Washington ở St. Louis, nói rằng những phát hiện mới đưa vấn đề này theo quan điểm.

Diekman giải thích: "Những lo ngại xung quanh bệnh béo phì ở trẻ em đã khiến nhiều người cố gắng tìm ra 'thực phẩm' đó là nguyên nhân.

Bà nói: "Nghiên cứu này đã làm tốt công việc đánh giá tác động của 100% nước ép trái cây lên cân nặng, một món ăn thường đổ lỗi cho sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng.

 

"Như một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, nghiên cứu này củng cố các thông điệp mà tôi cung cấp cho khách hàng của tôi: nước ép trái cây 100% - không phải đồ uống trái cây hoặc đồ uống - có thể phù hợp với một kế hoạch ăn uống lành mạnh", Diekman nhấn mạnh.

 

"Ngoài ra, tôi luôn nhắc nhở mọi người rằng toàn bộ trái cây - dù tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp - có thể cung cấp thêm sự thỏa mãn vì chúng ta dường như không nhận ra cảm giác no bằng chất lỏng, trong khi chúng được làm từ chất rắn", cô nói.

 

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 23 tháng 3 trên tạp chí Pediatrics.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác