DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Làm thế nào để dừng cảm giác lo âu

Share Ngày đăng: 02:03:17 - 12/08/2017 - Số lượt người xem: 469

Nếu xem lo lắng về một sự kiện quan trọng hoặc thay đổi cuộc đời là điều bình thường, thì khoảng 40 triệu người Mỹ đang sống với một chứng rối loạn lo âu, nhiều hơn tình trạng thỉnh thoảng lo lắng hoặc sợ hãi. Các rối loạn lo âu có thể là từ rối loạn lo âu tổng quát (GAD), rất lo ngại rằng bạn không thể kiểm soát, hoảng loạn rối loạn - cơn đột ngột của nỗi sợ hãi, cùng với những cơn đau tim, run rẩy, lắc hay đổ mồ hôi.

 

Đối với những người bị rối loạn lo âu, điều quan trọng là phải xem xét các chiến lược có thể quản lý hoặc giảm bớt lo lắng về lâu dài, như liệu pháp nói chuyện hoặc thuốc men. Nhưng mọi người có thể được hưởng lợi từ những cách khác để giảm bớt căng thẳng và lo lắng với những thay đổi trong lối sống như ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu và caffein và dành nhiều thời gian cho bản thân.

 

Thêm vào đó, có những cách bạn có thể thực hiện ngay khi mà sự lo lắng bắt đầu bùng phát. Hãy thử 10 gợi ý dưới đây của chuyên gia để thư giãn tâm trí của bạn và giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát suy nghĩ của mình.

 

1. Sống ở hiện tại

Lo lắng là một trạng thái tâm trong tương lai. Tiến sĩ Tamar Chansky, nhà tâm lý học và là tác giả của cuốn Freeing Yourself from Anxiety, cho biết thay vì lo lắng về những gì sẽ xảy ra, "sẽ quay trở lại ở hiện tại". Hãy tự hỏi mình: Điều gì đang xảy ra ngay bây giờ? Tôi có an toàn không? Có điều gì tôi cần phải làm ngay bây giờ? Nếu không, hãy "hẹn" dịp khác để tự kiểm tra với chính mình vào cuối ngày để xem lại những lo lắng của bạn, do đó những viễn cảnh xa xôi này sẽ không làm bạn thất vọng.

 

2. Gắn kết những gì đang xảy ra.

Các cuộc tấn công Panic thường có thể làm cho bạn cảm thấy như đang chết hoặc bị một cơn đau tim. Lời nhắc nhở: "Tôi đang có một cuộc tấn công hoảng loạn, nhưng nó vô hại, đó là tạm thời, và tôi không cần phải làm gì", Chansky nói. Thêm vào đó, hãy ghi nhớ điều đó thực sự là ngược lại với dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra - cơ thể bạn đang kích hoạt phản ứng chống lại chuyến bay, hệ thống sẽ giữ cho bạn còn sống, bà nói.

 

3. Kiểm tra thực tế ý kiến ​​của bạn.

Những người bị lo lắng thường tập trung vào các tình huống xấu nhất, Chansky nói. Để chống lại những lo lắng này, hãy suy nghĩ về thực tế của chúng. Giả sử bạn đang lo lắng về một bài thuyết trình lớn trong công việc. Thay vì nghĩ rằng, "Tôi sẽ đánh bom", ví dụ, nói, "Tôi lo lắng, nhưng tôi có sự chuẩn bị. Sẽ có một số điều tốt, và cũng có thể không."cô ấy gợi ý. Bước vào một khuôn mẫu của việc suy nghĩ lại nỗi sợ hãi của bạn giúp đào tạo bộ não để đưa ra cách hợp lý để đối phó với những suy nghĩ lo lắng của bạn.

 

4. Hít vào và thở ra.

Hít thở sâu giúp bạn bình tĩnh. Trong khi bạn có nghe về các bài tập thở đặc biệt, bạn không cần phải lo lắng về việc tính ra một số lượng hơi thở nhất định, Chansky nói. Thay vào đó, chỉ cần tập trung vào việc hít vào và thở ra đều đặn. Điều này sẽ giúp làm chậm lại và tái trung tâm của bạn, cô nói.

 

5. Thực hiện theo quy tắc 3-3-3.

Nhìn xung quanh bạn và đặt tên cho ba thứ mà bạn nhìn thấy. Sau đó, đặt tên ba âm thanh mà bạn nghe. Cuối cùng, di chuyển ba phần của cơ thể - mắt cá chân, ngón tay, hoặc cánh tay. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy bộ não của bạn đi 100 dặm một giờ, lừa tinh thần này có thể giúp tập trung tâm trí của bạn, giúp bạn trở lại với giây phút hiện tại, Chansky nói.

 

6. Chỉ cần làm điều gì đó.

Đứng lên, đi dạo, vứt bỏ một mẩu rác từ bàn làm việc của bạn - bất kỳ hành động nào làm gián đoạn suy nghĩ của bạn sẽ giúp bạn lấy lại được cảm giác kiểm soát, Chansky gợi ý.

 

7. Đứng thẳng.

Chansky nói: "Khi chúng ta lo lắng, chúng ta sẽ bảo vệ phần trên cơ thể của chúng ta - nơi chứa tim và phổi - bằng cách khom người". Với thuốc giải độc ngay lập tức đối với phản ứng tự nhiên này, kéo vai xuống, đứng hoặc ngồi với đôi chân của bạn, và mở ngực của bạn. Điều này giúp cơ thể bạn bắt đầu cảm thấy rằng nó sẽ kiểm soát được, bà nói.

 

8. Tránh xa đường

Có thể bạn sẽ muốn uống một thứ gì đó ngọt ngào khi bạn bị căng thẳng, nhưng một thanh sô cô la có thể làm hại nhiều hơn là tốt, như nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng. Thay vì để vào bát bánh kẹo, uống một cốc nước hoặc ăn protein, Chansky cho biết, sẽ cung cấp năng lượng chậm mà cơ thể bạn có thể sử dụng để hồi phục.

 

9. Yêu cầu một ý kiến ​​thứ hai.

Gọi hoặc nhắn tin cho một người bạn hoặc thành viên trong gia đình và nói ra những lo lắng của bạn với họ, Chansky nói. "Nói với người khác có thể giúp bạn nhìn thấy rõ ràng về những gì họ đang suy nghĩ." Nó cũng có thể giúp ích nếu viết nỗi sợ hãi của bạn trên giấy.

 

10. Xem một video vui nhộn.

Chiến thuật cuối cùng này có thể là một trong những cách dễ nhất: Quay lại đoạn phim của các diễn viên hài yêu thích hoặc chương trình truyền hình buồn cười. Cười là một đơn thuốc tốt cho tâm trí đang lo lắng, Chansky nói. Nghiên cứu cho thấy rằng tiếng cười có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ tinh thần và phúc lợi của chúng ta; Một nghiên cứu cho thấy hài hước có thể giúp giảm sự lo lắng nhiều nhất có thể (hoặc thậm chí nhiều hơn) tập thể dục có thể.

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác