DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Kính hiển vi tự chế cho thấy một loại virus gây ung thư bám vào DNA của chúng ta như thế nào

Share Ngày đăng: 05:42:15 - 02/05/2018 - Số lượt người xem: 2195

Sử dụng một kính hiển vi công nghệ cao tự chế, các nhà khoa học đã tiết lộ cách một loại vi-rút gây ung thư tự bám vào DNA của chúng ta. Khám phá đó có thể mở đường cho các bác sĩ chữa khỏi bệnh nan y bằng cách xả sạch virus, bao gồm cả HPV và Epstein-Barr, hiện nay đã vĩnh viễn nhúng vào các tế bào của chúng ta.

 

"Lý do chúng ta không thể loại bỏ được những virus này là bởi vì chúng ta không thể tìm ra cách để lấy DNA của chúng ra khỏi hạt nhân, ra khỏi tế bào," nhà nghiên cứu của Dr. UVA Dean H. Kedes giải thích. . "Chúng phụ thuộc vào 'tether' này để duy trì DNA trong tế bào của cơ thể, và vẫn gắn liền ngay cả khi các tế bào phân chia. Đây là yếu tố then chốt để phá vỡ trong việc tạo ra một cách chữa trị."

 

Bây giờ các nhà khoa học có thể hiểu được cơ sở hạ tầng quan trọng này, họ có thể nghiên cứu để tháo rời nó. "Nếu không có nó," Kedes lưu ý, "virus sẽ mất đi sự giam giữ trong cơ thể. ... Xấu với virus, nhưng rất tốt cho bệnh nhân."

 

Kính hiển vi tự chế

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi được xây dựng bởi điều tra viên M. Mitchell Smith, tiến sĩ, để tiết lộ cấu trúc của tether được sử dụng bởi một loại virus có tên là herpesvirus liên quan đến sarcoma Kaposi (KSHV). Cho đến bây giờ, tether phần lớn bị lảng tránh bởi các nhà khoa học vì chúng quá nhỏ bé, bất chấp ngay cả những phương pháp công nghệ cao nhất để xác định hình dạng của chúng. "Chúng tôi đang nhìn thấy những thứ có kích thước nhỏ hơn 8.000 lần so với tóc người", Smith, người đã chế tạo từng mảnh kính hiển vi của UVA dựa trên một bộ phận tiên phong trong Khoa Vật lý và Thiên văn học thuộc Đại học Maine.

 

Kính hiển vi của Smith không giống như kính hiển vi ánh sáng đơn giản được thấy trong mỗi lớp sinh học trung học. Đó là một sự hòa quyện tuyệt đẹp của thép không gỉ và chùm tia laser, trông giống như một bộ khoa học viễn tưởng Eri quá khổ. Nó nằm trên một cái bàn gần như lấp đầy một căn phòng nhỏ.

 

"Đó là một bộ laser, một loạt các quang học tập trung và lọc các laser", Smith giải thích, cho các thành phần khác nhau. "Tôi được đào tạo như một nhà di truyền học phân tử, không phải là một nhà vật lý quang học ... vì vậy chúng tôi đã nghiên cứu về nó trong ba năm. Nhưng nó vẫn là một công việc đang tiến hành."

 

Thiết bị này đã chứng minh một sự thay đổi mới, cho phép anh ta và Kedes tiết lộ làn sóng. Các nhà nghiên cứu - thuộc Khoa Vi sinh, Miễn dịch học và Ung thư Sinh học của UVA - đã sử dụng kháng thể huỳnh quang để đánh dấu các phân tử riêng lẻ trên tether và sau đó ghi lại vị trí của chúng trong không gian. Sau đó, họ kết hợp các hình ảnh kết quả để tạo ra một phác thảo của hình dạng, một chút như lập bản đồ một thành phố từ hàng ngàn tín hiệu GPS.

 

Để hoàn thành bức chân dung 3D, họ kết hợp các kết quả với thông tin được rút ra từ các kỹ thuật hình ảnh khác, chẳng hạn như tinh thể học tia X. Kết quả là bức chân dung hoàn chỉnh nhất của tether được tạo ra. Và thông tin đó có thể sẽ chứng minh quan trọng cho việc cắt dây thừng trên móc vật lộn của vi-rút.

 

Các nhà nghiên cứu hình dung bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận cho nhiều loại virus cứng đầu khác, chẳng hạn như Epstein-Barr (loại vi-rút gây bệnh truyền nhiễm đơn nhân) và HPV (human papillomavirus). Hơn nữa, họ nghi ngờ rằng các loại virus này có thể chia sẻ những điểm giống nhau với cái mà chúng tiết lộ. "Hãy tập trung vào các cấu trúc quan trọng đối với vi-rút trước khi nằm dưới giới hạn của các phương pháp phát hiện chuẩn của chúng ta trong các tế bào bị nhiễm bệnh. "

 

Kết quả đã được công bố

Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của họ trên tạp chí khoa học PNAS, Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Nhóm nghiên cứu bao gồm Margaret J. Grant, Matthew S. Loftus, Aiola P. Stoja, Kedes và Smith.

 

Công trình được hỗ trợ bởi Trung tâm Ung thư Đại học Virginia, cấp P30CA044579; Viện nghiên cứu nha khoa và khoa học quốc gia của Viện Y tế Quốc gia, cấp R01DE022291; và Viện Khoa học Y khoa Tổng quát của NIH, cấp RC1GM091175 và R01GM116994.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác