DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Khi người thân của bạn mắc bệnh Alzheimer

Share Ngày đăng: 02:38:16 - 25/11/2017 - Số lượt người xem: 368

Nó có phải là bệnh Alzheimer không?

Thật bình thường khi mọi người trở nên mất trí nhớ khi già đi. Vậy làm sao bạn có thể xác nhận rằng "khoảnh khắc cao quý" vô hại nào đó là từ bệnh Alzheimer? Một trong tám người từ 65 tuổi trở lên mắc chứng bệnh tàn ác này. Trong giai đoạn đầu, bệnh Alzheimer có thể không rõ ràng đối với bạn bè và gia đình. Nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo sớm để theo dõi.

 

Dấu hiệu cảnh báo: Bộ nhớ và lời nói

Những người mắc bệnh Alzheimer sớm, kỉ niệm xa xưa thường vẫn còn nguyên vẹn trong khi những kỷ niệm gần đây trở nên hư vô. Người thân của bạn có thể quên những cuộc trò chuyện với bạn. Họ cũng có thể lặp lại những câu hỏi đã được trả lời. Bệnh cũng làm gián đoạn lời nói, vì vậy họ có thể phải vật lộn để nhớ những từ thông dụng.

 

Dấu hiệu Cảnh báo: Hành vi

Ngoài việc mất trí nhớ, bệnh Alzheimer có thể gây ra sự nhầm lẫn và thay đổi hành vi. Người thân của bạn có thể bị lạc tại những nơi quen thuộc. Sự thay đổi về tâm trạng trong phán đoán cũng phổ biến, cũng như vệ sinh kém. Những người từng thích mặc quần áo màu đen thì nay có thể bắt đầu mặc quần áo màu sắc rực rỡ và đôi khi quên gội đầu.

 

Chuyện gì đang xảy ra với não?

Bệnh Alzheimer gây chết tế bào thần kinh và mất mô trong não. Khi bệnh trở nên tồi tệ hơn, mô não sẽ co lại và các vùng có chứa dịch não tủy trở nên lớn hơn. Hư hỏng gây tổn hại đến trí nhớ, lời nói và sự hiểu biết.

 

Nó sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày như thế nào?

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến nồng độ, vì thế người thân của bạn không thể làm những việc bình thường như nấu ăn hoặc trả tiền hóa đơn. Một nghiên cứu cho thấy sự cố cân bằng sổ séc thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Khi các triệu chứng tồi tệ hơn, họ có thể không nhận ra những người hoặc địa điểm quen thuộc. Họ có thể dễ dàng bị mất hoặc sử dụng dụng cụ không đúng cách, như chải tóc bằng một cái nĩa. Sự không kiểm soát, cân bằng vấn đề và mất ngôn ngữ phổ biến ở giai đoạn tiến triển.

 

Nó được điều trị như thế nào?

Không có cách chữa bệnh nào đối với bệnh Alzheimer và không có cách nào để làm chậm tổn thương thần kinh gây ra trong não. Nhưng có những loại thuốc có vẻ như để giúp duy trì kỹ năng tinh thần và làm chậm hiệu ứng của bệnh. Nếu người thân yêu của bạn được điều trị sớm, họ có thể tự chủ bản thân và làm các công việc hàng ngày của mình trong một khoảng thời gian dài.

 

Các giai đoạn sau

Những người bị bệnh Alzheimer tiến triển có thể mất khả năng đi bộ, nói chuyện, hoặc trả lời người khác. Cuối cùng, bệnh có thể cản trở các chức năng quan trọng, như khả năng nuốt. Đây có thể là thời gian để chuyển sang chăm sóc tại nhà, giúp giảm đau và thoải mái cho người bị bệnh giai đoạn cuối.

 

Bạn có thể Ngăn chặn Nó?

Có bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm cơ hội mắc bệnh này không? Nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành, nhưng chế độ ăn kiêng và tập luyện dường như rất quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn một chế độ ăn uống Địa Trung Hải giàu rau, cá và các loại hạt và có nhiều hoạt động thể chất thì ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer nhất.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác