DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Ion magie và vấn đề ngăn ngừa chuột rút

Share Ngày đăng: 02:50:11 - 15/12/2018 - Số lượt người xem: 472

 

Cơ bắp thường xuyên bị chuột rút là một trong những dấu hiệu đầu tiên phản ánh tình trạng thiếu Magie của cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung magie thế nào là đúng cách, thì không phải ai cũng làm đúng.

Chuột rút do thiếu Magie

Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho người bệnh không thể cử động được nữa. Bệnh chuột rút có thể xảy ra ở mọi vùng cơ. Và hay gặp phải nhất là ở cẳng chân, bàn chân, bàn tay và cơ bụng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chuột rút. Có thể do làm việc quá lâu trong cùng một tư thế, do làm việc dưới thời tiết nóng bức gây mất mồ hôi nhiều... Tuy nhiên, nếu tình trạng chuột rút xảy ra thường xuyên thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị thiếu Magie. Bởi vì Magie là một trong những khoáng chất cần thiết giúp cơ thư giãn. Magie có mặt trong hơn 300 phản ứng hóa sinh của cơ thể, kích thích tái hấp thụ canxi giúp duy trì một hệ thống cơ bắp khỏe mạnh và ngăn ngừa chuột rút. Ngoài ra Magie còn làm tăng sự hấp thu kali, là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho hoạt động của cơ bắp.

Trong cơ thể một người 70kg, thì sẽ có khoảng 25mg Magie. Trong đó lượng Magie trong cơ chiếm khoảng 27%. Chính vì thế, nếu các cơ bắp không được cung cấp đủ lượng Magie cần thiết sẽ dễ dẫn đến bị chuột rút, căng cứng cơ. Nếu thiếu hụt Magie kéo dài, chuột rút có thể dẫn đến mất ngủ. Đó là chưa kể, bệnh chuột rút tưởng đơn giản, nhưng cực kỳ nguy hiểm. Nhất là đối với phụ nữ có thai, người cao tuổi, vận động viên bơi lội, người đang lái xe hay ngồi trước lửa.

Chính vì thế việc bổ sung Magie là cực kỳ cần thiết đối với mỗi người.

 

Bổ sung Ion Magie đúng cách đề phòng chuột rút

Thông thường thì mọi người vẫn cho rằng, để bổ sung một chất cho cơ thể, cách tốt nhất là ăn nhiều thực phẩm chứa chất đó. Tuy nhiên, quan niệm đó là sai lầm đối với Magie.

 

Theo PGS. BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình 75 - 80% khẩu phần ăn thiếu Magie. Bởi vì lượng Magie trong thực phẩm hàng ngày thường bị hao hụt rất nhiều qua quá trình chế biến và đun nấu thực phẩm. Với những khẩu phần ăn có đủ Magie nhưng thực ra chỉ có khoảng 100mg Magie được hấp thụ vào trong cơ thể, còn đâu chủ yếu là theo phân ra ngoài. Chính vì thế, việc bổ sung Magie bằng thực phẩm là một việc cần thiết nhưng chưa đủ.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác