DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ bị đa xơ cứng

Share Ngày đăng: 06:13:28 - 03/08/2017 - Số lượt người xem: 362

Lợi ích được cho thấy ở các bà mẹ cho con bú từ 15 tháng trở lên.

Những nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ có tiền sử cho con bú trong thời gian dài có thể giảm nguy cơ bị đa xơ cứng hơn các bà mẹ không cho con bú sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu so sánh gần 400 phụ nữ bị đa xơ cứng (MS) hoặc tiền thân của nó, được gọi là hội chứng lâm sàng bị cô lập (CIS), với một nhóm lành mạnh. Họ phát hiện ra rằng những bà mẹ đã cho một hoặc nhiều bé bú trong tổng số 15 tháng hoặc lâu hơn thì 53% trong số đó ít có khả năng phát triển MS hoặc CIS so với những bà mẹ cho con bú sữa mẹ từ 0 đến 4 tháng.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Annette Langer-Gould - nhà nghiên cứu khoa học về thần kinh học tại Kaiser Permanente ở Pasadena, Calif cho biết: "Trước đây, không ai có thể chứng minh rằng khi cho con bú có thể có lợi ích lâu dài đối với hệ thống miễn dịch của người mẹ.”

Langer-Gould nói thêm: "Đây cũng là một bằng chứng cho thấy phụ nữ nên cho con bú bằng sữa mẹ. Nó không chỉ tốt cho em bé mà còn có thể mang lại lợi ích sức khoẻ lâu dài cho mẹ."

Theo Hiệp hội Đa xơ cứng ước tính của khoảng 400.000 người Mỹ - và 2.5 triệu người trên toàn thế giới – mắc chứng MS. Đây là một căn bệnh tự miễn dịch không thể chữa khỏi, có nghĩa là cơ thể tấn công các mô của chính nó, thường gây tê, ngứa ran, ruột và bàng quang, gặp vấn đề khi đi bộ và trong suy nghĩ. MS ảnh hưởng không cân xứng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ so với nam giới hoặc phụ nữ lớn tuổi.

Các nghiên cứu hiện tại đã cho thấy một loạt các lợi ích về sức khoẻ khác liên quan đến việc cho con bú, bao gồm giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2, ung thư vú, buồng trứng, và đau tim. Những lợi ích này dường như tăng lên đối với những phụ nữ cho con bú trong thời gian dài.

Trong nghiên cứu mới này, Langer-Gould và nhóm của cô đã phân tích 397 phụ nữ (độ tuổi trung bình 37) được chẩn đoán MS hoặc CIS, đợt đầu tiên của các triệu chứng có thể hoặc không thể tiến triển đến MS. Nhóm này được so sánh với 433 phụ nữ khỏe mạnh được kết hợp về tuổi tác và chủng tộc, tất cả đều hoàn thành các bảng câu hỏi tập trung vào việc mang thai, cho con bú, sử dụng biện pháp ngừa thai và các yếu tố liên quan.

85 phụ nữ khỏe mạnh đã bú sữa mẹ trong 15 tháng hoặc hơn, so với 44 người có MS. Trong số những phụ nữ khoẻ mạnh, 110 người đã bú sữa mẹ từ 0 đến 4 tháng, so với 118 bệnh nhân có MS.

Langer-Gould ban đầu nghĩ rằng vấn đề thiếu sự rụng trứng có thể đóng một vai trò trong nguy cơ MS. Nhưng kết quả cho thấy rằng tổng số lần phụ nữ rụng trứng trong năm không liên quan đến nguy cơ MS. Không có các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như số lần mang thai hoặc sử dụng thuốc ngừa thai nội tiết tố.

Thay vào đó, Langer-Gould tin rằng bú mẹ thời gian dài sẽ ngăn chặn các tế bào viêm nhờn có thể góp phần vào sự phát triển của MS.

Cô nói: "Nó hoàn toàn mang tính đầu cơ, bởi vì, một lần nữa, không ai thực sự nghiên cứu về điều này. Nghiên cứu mới không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa việc cho con bú và nguy cơ MS thấp hơn, chỉ có một hiệp hội tồn tại.

Nicholas LaRocca là phó chủ tịch về cung cấp chăm sóc sức khoẻ và nghiên cứu chính sách cho Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia. Ông gọi nghiên cứu mới là "một phần khác của câu đố" kể từ khi nghiên cứu trước đó đã thiết lập mối quan hệ giữa nguy cơ MS và các sự kiện sinh học xung quanh việc mang thai và sinh đẻ.

LaRocca cho biết: "Tôi nghĩ những gì chúng tôi đã học được trong những năm gần đây về hệ thống miễn dịch là một hệ thống phức tạp hơn những gì chúng ta nghĩ và nó có một số mối liên hệ khác với các bộ phận khác trong cơ thể.”

Langer-Gould và LaRocca đồng ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ hơn các yếu tố sinh học giữa lúc cho con bú và nguy cơ MS.

LaRocca cho biết: "Tôi nghĩ rằng yếu tố đầu tiên tạo nên kết quả này có thể được nhân rộng, nhưng chúng đã được cố gắng để phù hợp với mọi thứ khác mà chúng ta biết về nguy cơ của MS".

"Và dĩ nhiên đây là một yếu tố rủi ro có thể điều chỉnh, vì vậy nó cho một lý do khác mà phụ nữ nên cân nhắc khi cho con bú", ông nói thêm. "Có vẻ như có một số lợi ích tích cực - đặc biệt đối với người có nguy cơ cao, chẳng hạn như tiền sử gia đình có MS."

Langer-Gould cho biết nghiên cứu thêm về mối liên quan giữa việc cho con bú và nguy cơ của MS có thể mang lại những đầu mối về sự phát triển của MS nói chung, bất kể giới tính, tuổi tác hay tình trạng sinh nở.

Cô ấy nói: "Luôn luôn có tiềm năng mà bạn sẽ phải vất vả khi sử dụng một dấu hiệu sinh học hoặc đường đi mới.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 12 tháng 7 trên tạp chí Neurology.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác