DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Chớ coi thường cơn đau do sỏi thận gây ra

Share Ngày đăng: 06:17:27 - 27/02/2019 - Số lượt người xem: 197

 

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến thường gặp. Sỏi hình thành và diễn biến âm thầm, nếu không có phương pháp điều trị sớm dễ gây ra những cơn đau dữ dội, có thể ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

Đau do sỏi thận – đau hơn đau đẻ

Khoảng 1/3 dân số bị sỏi thận, nhưng không phải người bệnh nào cũng gặp phải những cơn đau dữ dội hay còn gọi là đau quặn thận. Tuy nhiên, ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng người bệnh cũng không nên chủ quan bởi những viên sỏi không loại bỏ sớm có thể gây ra nhiều vấn đề.

Khi sỏi di chuyển theo dòng chảy nước tiểu, nhất là những sỏi có gai nhọn sẽ cọ xát vào đường niệu gây ra những cơn đau lưng, đái ra máu nếu sỏi ở thận, niệu quản.Nếu bị kẹt trong cuống đài thận, sỏi sẽ chèn ép làm bế tắc cuống đài thận nên đài thận giãn nở, lâu dần thận sẽ giãn mỏng như một túi nước. Khi có sỏi thận, đường tiết niệu sẽ bị kích thích dẫn đến tình trạng co thắt, bóp chặt, làm tắc đường tiết niệu khiến nước tiểu không thể bài tiết ra ngoài, từ đó làm tăng áp lực lên vùng bể thận, dẫn đến những cơn đau quặn thận.

 

Cơn đau dữ dội này thường gọi là “Cơn đau quặn thận”, thường đau khởi phát từ thắt lưng, hông sau đó lan rộng xuống bụng dưới và khu vực gần cơ quan sinh dục. Cơn đau có xu hướng từng đợt có thể kéo dài từ 20-60 phút trước khi lắng xuống cho đợt tiếp theo.

 

Mức độ đau của cơn đau quặn thận còn được đánh giá là vượt qua cơn đau đẻ, đau gãy xương. Bệnh nhân khi bị đau quặn thận thường mất hết sức lực, nằm ở tư thế nào cũng đau, mặt mũi tái nhợt, mạch nhanh, toát mồ hôi lạnh.

 

Phương pháp điều trị dứt điểm đau quặn thận

Đối với những cơn đau quặn thận cấp tính, bệnh nhân cần nhập viện điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ, chống co thắt cơ trơn, kháng sinh. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm và không tái phát người bệnh cần loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây ra bệnh là sỏi ra khỏi cơ thể.

 

Người bị sỏi thận có thể áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa: tán sỏi bằng nội soi, tia laser, hơi,... áp dụng đối với sỏi nhỏ, với sỏi lớn hoặc sỏi tán không hết thì mổ nội soi lấy sỏi hoặc mổ mở với trường hợp sỏi phức tạp.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác