DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Chất chống oxy hóa mới làm đảo ngược sự lão hóa của mạch máu

Share Ngày đăng: 08:10:00 - 03/05/2018 - Số lượt người xem: 860

Những người lớn tuổi sử dụng chất chống oxi hóa đặc biệt nhắm vào ty thể xem những thay đổi liên quan đến tuổi trong mạch máu đảo ngược tương đương với 15 đến 20 năm trong vòng sáu tuần, một nghiên cứu mới cho thấy.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Heart Association, Hypertension, cho biết thêm một số bằng chứng cho thấy bổ sung dược phẩm dinh dưỡng, hoặc chất dinh dưỡng, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim - kẻ giết người số một của quốc gia.

 

"Đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đánh giá tác động của một chất chống oxy hóa đặc hiệu ty thể đối với chức năng mạch máu ở người," tác giả chính Matthew Rossman, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ thuộc khoa sinh lý học tích hợp cho biết. "Nó cho thấy rằng liệu pháp như thế này có thể giữ lời hứa thực sự để giảm nguy cơ bệnh tim mạch liên quan đến tuổi tác."

 

Trong nghiên cứu này, Rossman và tác giả cao cấp Doug Seals, giám đốc Phòng thí nghiệm sinh lý học tích hợp của phòng thí nghiệm lão hóa, đã tuyển chọn 20 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh tuổi từ 60 đến 79 từ khu vực Boulder.

 

Một nửa uống 20 mg MitoQ mỗi ngày, được làm bằng cách thay đổi hóa học chất chống oxy hóa tự nhiên Coenzyme Q10 để làm cho nó bám vào ti thể bên trong tế bào.

 

Nửa còn lại dùng giả dược.

 

Sau sáu tuần, các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ niêm mạc của các mạch máu hoặc nội mô hoạt động bằng cách đo lượng động mạch của các tế bào được giãn ra với lưu lượng máu tăng lên.

 

Sau đó, sau một hai tuần "rửa sạch" khi không sử dụng sản phẩm gì, hai nhóm chuyển đổi cho nhau, nhóm giả dược dùng thực phẩm bổ sung, và ngược lại. Các xét nghiệm được lặp lại.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi dùng thực phẩm bổ sung, sự giãn nở các động mạch của các đối tượng được cải thiện 42%, làm cho các mạch máu của họ, ít nhất là bằng thước đo đó, giống như những người từ 15 đến 20 tuổi. Rossman cho biết một sự cải thiện về độ lớn đó, nếu được duy trì, có liên quan tới việc giảm 13% bệnh tim. Nghiên cứu cũng cho thấy sự cải thiện trong sự giãn nở là do sự giảm stress oxy hóa.

 

Ở những người tham gia, dưới điều kiện giả dược, có các động mạch cứng hơn, việc bổ sung có liên quan đến việc giảm độ cứng.

 

Mạch máu phát triển cứng với tuổi chủ yếu là kết quả của stress oxy hóa, sản xuất dư thừa các sản phẩm phụ trao đổi chất được gọi là gốc tự do có thể gây hại cho nội mô và làm suy giảm chức năng của nó. Trong tuổi trẻ, cơ thể sản xuất đủ chất chống oxy hóa để làm dịu các gốc tự do. Nhưng với tuổi tác, những lời khuyên cân bằng, như ti thể và các quá trình tế bào khác tạo ra các gốc tự do dư thừa và các chất chống oxy hóa của cơ thể không thể theo kịp, Rossman nói.

 

Các chất bổ sung chất chống oxy hóa dạng uống như vitamin C và vitamin E đã giảm dần sau khi các nghiên cứu cho thấy chúng không có hiệu quả.

 

"Nghiên cứu này thổi một làn gió mới vào lý thuyết bị phân biệt rằng bổ sung chế độ ăn uống với chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe", Seals nói. "Nó gợi ý rằng việc nhắm mục tiêu một nguồn ty thể cụ thể có thể là một cách tốt hơn để giảm stress oxy hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch với sự lão hóa."

 

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia. MitoQ Limited cung cấp các sản phẩm bổ sung và một số hỗ trợ tài chính.

 

Mùa hè này, Rossman và Seals lên kế hoạch triển khai một nghiên cứu theo dõi ba tháng để xác nhận những phát hiện trong một số lượng lớn các đối tượng và xem xét kỹ hơn tác động của hợp chất đối với ty thể.

 

Cùng một phòng thí nghiệm xuất bản một nghiên cứu khác gần đây, cho thấy một hợp chất được gọi là nicotinamide riboside cũng có thể đảo ngược sự lão hóa mạch máu ở các đối tượng khỏe mạnh.

 

"Tập thể dục và ăn uống lành mạnh là cách tiếp cận tốt nhất để duy trì sức khỏe tim mạch", Seals nói. "Nhưng ở cấp độ y tế công cộng, không đủ người sẵn sàng làm điều đó. Chúng tôi đang tìm kiếm các tùy chọn bổ sung, dựa trên bằng chứng để ngăn chặn những thay đổi liên quan đến tuổi tác dẫn đến bệnh tật. Những bổ sung này có thể nằm trong số đó".

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác