DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

SỰ ĐÁNG SỢ CỦA CÂY TỬ THẦN

Share Ngày đăng: 04:52:11 - 30/01/2016 - Số lượt người xem: 2635

Bạn có biết những bãi biển du lịch nổi tiếng thế giới ở Trung Mỹ như Caribbean, quần đảo Bahamas hay Vịnh Mexico luôn tồn tại một sát thủ độc dược nguy hiểm với loài người, đó chính là loài cây Manchineel (Hippomane mancinella). Loài cây này dường như có mối thù truyền kiếp với loài người khi mà mọi thành phần của cây đều có thể gây độc đối với con người.

image credit: Jason Hollinger/Flickr. (CC BY 2.0)

Nguồn gốc cái tên cây “Tử thần”

Cây Manchineel được tìm thấy rất nhiều ở các vùng Trung Mỹ. Khi người Tây Ban Nha đầu tiên tìm thấy loại cây này trong cuộc chinh phục châu Mỹ, họ đặt tên nó là "Arbol de la muerte," nghĩa là "cây tử thần". Dù vẻ ngoài có vẻ vô hại nhưng loại cây này lại vô cùng nguy hiểm bởi chỉ cần chạm vào vỏ của nó cũng có thể khiến bạn bị bỏng và kích ứng nặng vì hóa chất. Do đó từ xa xưa các bộ lạc vùng Caribbean đã sử dụng nhựa cây như một thiết bị tra tấn "tự nhiên" khi cho nhựa cây chảy lên người kẻ bị giam cầm.

Những bộ phận chết người của cây “tử thần”

Trong tất cả các bộ phận của cây, quả của cây Manchineel sở hữu lượng độc tố vô cùng đáng sợ. Quả cây rất đẹp và có mùi vị như một trái táo nên rất dễ ăn nhưng chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể khiến bạn mất mạng. Khi bạn ăn “trái táo độc” này các chất độc sẽ ngay lập gây bỏng rác ở miệng và cổ, bạn cũng sẽ bị tiêu chảy không ngừng cho tới khi thần chết vẫy gọi.

Không chỉ vỏ, lá và nhựa cây có độc mà ngay cả sáp mà loại cây này tạo ra cũng có sức mạnh kinh khủng như axit. Đặc biệt là khi trời mưa, lượng sáp này hòa tan dễ dàng với nước tạo thành dung dịch axit đậm đặc có thể gây tình trạng bỏng nặng và nếu chạm vào mắt có thể gây mù.

Vậy tại sao chúng ta không “đốt cháy nó và cho nó trở về với địa ngục”? Khi bạn đốt cháy gỗ cây sẽ sản sinh ra khói, loại khói này cũng chứa một lượng độc tố nhất định gây kích thích lớn cho đôi mắt và thậm chí có thể gây mù tạm thời.

Những lợi ích ít ai biết đến của cây tử thần

Dù cho là một sát thủ thầm lặng nhưng cây Manchineel lại có vai trò quan trọng đối với thiên nhiên. Cây Manchineel có thể cao tới 15m là hệ thống chắn gió và chống xói mòn tự nhiên hoàn hảo. Các chất độc của loại cây này cũng được các nhà khoa học nghiên cứu để tận dùng làm thuốc giảm đau hay thuốc trừ sâu an toàn với hệ sinh thái. Thân cây cũng được người dân bản địa tận dụng để làm đồ nội thất sau khi đã loại bỏ hết độc tố.

Nếu bạn có cơ hội du lịch tại vùng Trung Mỹ nơi loài cây này sinh sống thì hãy dành thời gian thăm thú loài cây này và đừng dại dột lại gần thần chết thầm lặng này nha.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác