DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

NUÔI DƯỠNG SAN HÔ – TÁI TẠO THÊ GIỚI TỰ NHIÊN

Share Ngày đăng: 06:30:10 - 26/02/2016 - Số lượt người xem: 4146

Các số lượng thống kê thì từ những năm 1970 số lượng san hô trên toàn thế giới đã giảm ở mức báo động. Các vấn đề như nhiệt độ trái đất tăng cao, quá trình axit hóa từ khí thải carbon, các dịch bệnh và ô nhiễm môi trường… đã hủy hoại một số lượng lớn các rạn san hô và dẫn đến tình trạng tồi tệ này. Tuy nhiên một nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc tiến hành nuôi cấy các loại san hô quý hiếm, và phát hiện này cho thấy chúng ta có thể sử dụng phương pháp nuôi dưỡng này để tiến hành việc phục hồi lại các quần thể san hô đã bị mất. Theo các nghiên cứu cho thấy trong bốn thập niên qua số lượng san hô ở các rạn san hô tại Caribbean đã giảm đến 80% đó là lý do mà các dự án quản lý và phục hồi san hô trở nên cấp thiết.

                                  

Loài san hô Elkhorn ( Acropore palmate ) một loài trong rạn sinh thái quan trọng giúp hạn chế thiệt hại từ những cơn bão và cung cấp nơi trú ngụ cho nhiều sinh vật biển phong phú. Tuy nhiên trong một đợt bùng phát bệnh dịch vào giữa những năm 70 thì  loài san hô này gần như đã bị xóa sổ và được liệt vào nhóm cần được bảo vệ của sách đỏ IUCN (Danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới). Do đó các nhà nghiên cứu muốn phát triển một kỹ thuật đễ hỗ trợ việc phục hồi loài san hô này.

Các dự án phục hồi san hô trên khắp các vùng Caribbean đã tập trung vào một phương pháp được gọi là “ Vườn San Hô “ các nhà nghiên cứu sẽ tỉa những mảnh nhỏ của san hô, nuôi dưỡng phát triển chúng trong vườn ươm và sau đó sẽ trả chúng về môi trường sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên đây không phải là một giải pháp lý tưởng vì với phương pháp này sẽ làm giảm sự đa dạng của rạn san hô và quần thể có nguồn gen hạn chế sẽ khó khăn trong việc thích ứng với những thay đổi trong tự nhiên (nhiệt độ tăng, các dịch bệnh…) khiến chúng khó có thể tồn tại trong thời gian dài.

Để khắc phục điều này, các nhà nghiên cứu đã thu thập các tế bào sinh dục ( giao tử ) từ nhiều cụm san hô Elkhorn khác nhau, sau đó đưa về phòng thí nghiệm và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, khi tạo phôi thành công sẽ cho nảy chồi trên gạch đất sét và nuôi trong vườn ươm trên đất liền trong thời gian một năm rồi sẽ trồng lại trên các rạn san hô, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi sự phát triển của chúng và trong chín cụm thì có bảy cụm sống sót và tiếp tục phát triển, trong vòng 4 năm đã đạt được kích cỡ tưởng đương với một quả bóng. Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát quá trình phóng giao tử (tế bào sinh dục) thì đã thấy rằng trong một thời gian ngắn san hô có thể sinh sản. Điều này cho thấy với phương pháp này ngoài việc có thể phục hồi cho các rạn san hô mà còn giúp cho khả năng sinh sản hữu tính để duy trì sự đa dạng trong di truyền của san hô

Và việc tiếp theo chính là áp dụng phương pháp này trên một quy mô lớn hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết hiện tại họ đang tìm cách để có thể sản xuất một số lượng lớn san hô mà không phải mất nhiều thời gian. Và nhóm nghiên cứu cũng đang áp dụng phương pháp này với một số loài khác và đã có những kết quả rất khả quan.  

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác