DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

KÌ NGHỈ Ở RỪNG CÂY THÍCH

Share Ngày đăng: 14:00:34 - 10/01/2016 - Số lượt người xem: 2432

Phía Bắc Nova Scotia, kì nghỉ thú vị khi được hòa mình với cây thích hay còn được gọi là cây phong tại trang trại và nhà hàng chế biến siro thích ở Cobequid Hills.

Đó là một buổi sáng lạnh lẽo tháng mười Hai và Melissa Buote đang ở trong nhà bếp của trang trai, nơi hơi ấm từ ngọn lửa cháy trong lò sưởi. Bên cạnh Melissa Buote là một lọ siro từ cây thích (maple ryrup). Loại siro này có thể dung với các món ăn khác. Melissa Buote thường om một nồi thịt dung chung với nó, giúp cho nồi thịt này ngon hơn. Hoặc cho siro này vào súp táo và củ cải. Hoặc cũng có thể là trộn nó vào bột cho bánh thêm mịn màng hơn.

Trên sườn núi ngoài cửa sổ, thân cây thích màu xám nổi bật trên nền tuyết trắng, được buộc những chiếc ống xung quanh để lấy nhựa cây. Gia đình của Melissa  có một khoang chế biến nhựa, chờ đợi mùa xuân đến, khi gỗ sẽ được đun sôi để nhựa chảy ra.

Melissa Buote là một chàng trai thành phố, với nhiều năm làm trong nhà hang và giảng dạy tại một ngôi trường dạy nấu ăn Halifax. Nhưng anh đã xem trang trại này như nhà chính mình, anh đã mời vài người bạn tới mừng ngày lễ Giáng sinh.

Hai người bạn thân của anh Quita Gray và Scott Whitelaw đã dùng những công thức hữu cơ để tạo ra loại siro nguyên chất từ nhựa cây thích. Hai người bạn của anh đã duy trì một khu rừng đa dạng mà không có thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Và khi khai thác họ rất cẩn thận và tỉ mỉ, thiết kế sử dụng những chiếc ống nhỏ phù hợp trên cây để tránh ảnh hưởng đến cây.

Họ dùng những cách truyền thống để chế biến ra loại siro này bằng cách sử dụng lửa từ gỗ già, cứng hơn là dùng nguyên liệu khí đốt, dầu. Vì thế người dùng hoàn toàn yên tâm. Dù rằng cái rét của mùa đông làm cho cảnh quan thật ảm đạm nhưng trang trại thì luôn ấm cúng.

Các bữa ăn tại đây xoay quanh những thực phẩm hữu cơ và thực phẩm địa phương từ các trang trại nhỏ trong vùng này. Quita và Scott lấy cà phê, rau từ một trang trại cà phê gần đó, các hạt hữu cơ có nguồn gốc từ Speerville Flour Mill ở New Brunswick. Anh thường dùng bột lúa mì của họ để làm bánh quy, tạo nên hương kem tuyệt vời.

Nấu ăn từ trang trại cây thích cũng dạy anh sử dụng syrup như một nguyên liệu. Khi đến mùa cây thích, nhựa cây chảy ra rất nhiều. Được nghe anh kể rằng anh thật sự bị cuốn hút vào sự hấp dẫn của vani không thể cưỡng lại lại loại đường nâu màu hổ phách vào giữa mùa, dân địa phương thường gọi là đường trên tuyết. Mạn múc nước siro đun sôi vào tuyết sạch, khi cứng lại như một cây kẹo thích bóng loáng.

Món thịt lơn được ướp với siro này tạo nên một lớp caramen nâu sẫm làm nên một vị ngọt riêng của thịt. Đồng thời siro còn giúp cân bằng độ sáng trong súp táo và củ cải. Siro thích có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nữa giúp cho bữa ăn vừa ngon miệng vừa nhớ mãi hương vị món ăn.

Là một đầu bếp chuyên nghiệp, ở Sugar Moon, nấu ăn là một quá trình vui vẻ và yên bình. Anh được làm việc đúng với tốc độ làm việc của bản thân. Anh có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Bạn hãy đến nơi này vào chập tối, căn phòng sẽ đầy ắp tiếng cười, chúng ta sẽ cùng nâng cấp cho kì nghỉ tuyệt vời này. Ánh sáng của đèn sẽ tràn từ cửa sổ ra ngoài bóng tối phủ đầy tuyết.

Nguồn trích dẫn từ: http://www.rodalesorganiclife.com/home/the-sweet-life-of-a-maple-farmer?cid=soc_Rodale%27s%20Organic%20Life%20-%20RodalesOrganicLife_FBPAGE_Rodale%27s%20Organic%20Life__

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác