DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

HI HỮU HỒ RƠI THẲNG TỪ MỎM NÚI

Share Ngày đăng: 03:49:47 - 04/01/2016 - Số lượt người xem: 2420

Theo các nhà địa chất, một nửa lượng nước của hồ nước ở Canada bị rơi ra khỏi vách đá, thuộc lãnh thổ Tây Bắc của Canada.

Đây là một hồ nước nằm trên núi cao, ngay sát mỏm núi, có từ thời kỉ băng hà. Theo các nhà nghiên cứu cho biết ở dưới đáy hồ có tảng băng, khi nhiệt độ tăng lên khiến băng tan chảy, làm cho một nửa khối lượng nước trong hồ tràn ra như thác, khoảng 30.000 mét khối nước. Khối lượng này tương đương với 12 bể bơi tiêu chuẩn của Olympic.

 

Do áp lực nước quá lớn, nên các mỏm đá đã đột ngột đổ xuống như nhường chỗ cho dòng thác mang một nửa hồ nước rơi xuống vùng hạ lưu, trong vòng 2 giờ hồ mới ngưng. May mắn thay, dân địa phương của Fort McPherson không bị tổn thương.

Các tảng băng vĩnh cửu đã giữ nước trong hồ trong hàng chục ngàn năm, nhưng theo thời gian, gió, mưa và nhiệt độ ấm lên đã làm băng tan chảy dần dần.

Mặc dù những vụ sụp đổ, được gọi là "sụt tan băng", rất phổ biến ở Bắc Cực, nhưng chúng đang xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn so với lịch sử quá khứ do nhiệt độ mặt đất và không khí đang tăng liên tục. Các nhà địa chất cho biết thêm, nếu nhiệt độ tiếp tục tăng khiến băng tan chảy, một khối lượng nước khổng lồ sẽ tiếp tục tràn xuống tiếp.

Trích nguồn từ: http://www.iflscience.com/environment/check-out-canadian-lake-falling-cliff

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác