DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

CẦU VỒNG CÓ TỚI 12 LOẠI

Share Ngày đăng: 00:53:54 - 24/01/2016 - Số lượt người xem: 2860

Nghe thì có vẻ hơi vô lí, vì từ nhỏ mỗi khi chúng ta vẽ cầu vồng chỉ có 1 hình dạng và chứa bảy màu. Chúng ta thường nghĩ cầu vồng phụ thuộc vào kích thước của các giọt nước trong không khí, tuy nhiên theo nghiên cứu bởi Hiệp hội Địa lý cho biết có tới 12 loại cầu vòng khác nhau. Mỗi loại trong số đó được ghi nhận theo số lượng và sự kết hợp của màu sắc mà nó chứa so với những loại khác.

  

Trưởng nhóm nghiên cứu Jean Ricard thuộc trung tâm nghiên cứu khí tượng quốc gia ở Pháp đã giải thích rằng rất nhiều sự khác biệt giữa các cầu vồng được tạo ra bởi vị trí của mặt trời trên bầu trời. Tùy theo lượng mưa, góc độ mặt trời mà tạo nên cầu vòng 2, cầu vòng 3, cầu vồng 4.

Ricard và nhóm của ông đã trình bày một loạt các hình ảnh của các loại cầu vồng khác nhau, và đưa ra lời giải thích rằng hiệu ứng này xảy ra thường vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Trong điều kiện như vậy, ánh sáng từ mặt trời đi qua bầu khí quyển của trái đất nhiều hơn so với khi Mặt Trời cao trên bầu trời. Vì các hạt mưa không giống nhau, nên cầu vồng không phải lúc nào cũng giống nhau và chúng thường thay đổi sau vài phút.

Tuy nhiên, khi Mặt Trời mọc cao hơn, ta dễ thấy những màu sắc tím ở cuối quang phổ, xanh lá cây và xanh dương ngày càng trở nên phổ biến khi góc của Mặt Trời trên 70 độ.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại tất cả các biến thể cầu vồng, đặc biệt cầu vòng nào cũng có màu đỏ ở trên, màu tím ở dưới . Bên cạnh đó cầu vòng kép là cầu vòng có khoảng tối ở giữa, còn được gọi là khoảng Alexander.

Tuy nhiên, trong khi các góc của mặt trời có thể có một tác động lớn vào loại cầu vồng được hình thành, kích thước và vị trí của những giọt nước trong không khí cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định cấu trúc của một cầu vồng. Ví dụ, Ricard chỉ ra rằng cầu vồng không phải là tĩnh, trong thực tế, chúng không ngừng tuôn chảy như giọt nước rơi, tạo ra những thay đổi liên tục trong sự khúc xạ ánh sáng mặt trời khi sản sinh ra cầu vồng.

Nguồn: http://www.iflscience.com/environment/there-are-actually-12-types-rainbow

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác