DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

BĂNG TAN CHẢY Ở TÂY NAM CỰC

Share Ngày đăng: 08:42:57 - 14/04/2016 - Số lượt người xem: 2399

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường như bụi bặm, hóa chất độc hại, xả rác bừa bãi…là nguyên nhân gây thủng tầng ozon, trái đất nóng khiến băng tan.

Mối nguy hiểm nhất hiện nay chính là nước biển dâng, đã nhấn chìm một số vùng thấp trũng của các quốc gia ven biển. Một nghiên cứu mới đây từ khoa học Nature Communications cho thấy sự tan chảy của băng ở Tây Nam Cực (WAIS) có thể làm mực nước biển dâng cao đến 3,3 mét.

Tây Nam Cực với kích thước 25,4 triệu kilomet khối (6,1 triệu dặm khối). Thật không may, khối băng này không bền vững. Khu vực sông băng Thwaites Glacier đã tan chảy đến một mức độ đáng kể trong 20 năm qua.

Mặc dù Tây Nam Cực đang được giữ bằng một khối đá ngầm ở bên dưới mặt nước nhưng vẫn không ổn. Một nhóm nghiên cứu do Đại học dinburgh đã nghiên cứu việc băng tan cho biết: Tỷ lệ tan chảy ở Tây Nam Cực đã tăng gấp ba lần chỉ trong 10 năm qua.

Bằng cách kiểm tra các góc dốc và địa hóa học của các đỉnh núi ở dãy núi Ellsworth - dãy núi cao nhất ở Nam Cực - các nhà nghiên cứu đã xác định

Băng ở Tây Nam Cực đã bị mất đi khối lượng băng khá nhiều, đồng nghĩa khối lượng băng này đã tan ra.  

Theo tác giả của nghiên cứu, ông Eric Rignot thuộc Phòng Thí nghiệm Thúc đẩy của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và trường Đại học California, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy sự tan chảy băng từ bên dưới do tình trạng nóng lên ở các đại dương gây ra, đã ở mức độ nhiều hơn và điều này làm thay đổi đánh giá của họ về sự tiến hóa của dải băng trong một miền khí hậu nóng.

Cũng theo các nhà khoa học trên, các thềm băng ở Nam Cực bị giảm trọng lượng trung bình 1,325 nghìn tỷ tấn mỗi năm trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2008 do băng tan chảy.

Điều này có nghĩa là nhân loại đang gặp nguy hiểm với việc nước biển dâng. Đặc biệt là nước Việt Nam trải dài theo bờ biển, do vậy mức độ ảnh hưởng rất nặng nề.

Tiến sĩ Andrew Hein - một nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh và là tác giả chính của nghiên cứu cho "đây vẫn là một dự báo đáng lo ngại, vì tất cả những dấu hiệu cho thấy băng ở Tây Nam Cực có thể biến mất khá nhanh chóng."

Trích nguồn: http://www.iflscience.com/environment/west-antarctic-ice-sheet-melting-will-cause-dramatic-sea-level-rise

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác